Tin Trong Ngày

Bị nhiễm virus corona, khách hàng có được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi?

Tính đến sáng 4/2, số người c.h.ế.t vì virus Corona tăng lên 426, gần 20.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Hiện Việt Nam đã có 8 người bị nhiễm virus corona. Câu hỏi đặt ra, nếu bị nhiễm virus corona và đã mua bảo hiểm nhân thọ, khách hàng có được các công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi?

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, các hàng bảo hiểm tại Việt Nam như Manulife, AIA, Daichi, Fubon, Sun Life, Frudential, Chubb ,… đều chi trả và có những chính sách đặc biệt cho khách hàng liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Công ty bảo hiểm “tung” chính sách hỗ trợ đặc biệt

Đơn cử như tại Prudential, đại diện hãng bảo hiểm này thì cho biết, Prudental Việt Nam chấp thuận giải quyết quyền lợi bảo hiểm, chi phí bồi thường đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) bao gồm: Quyền lợi bảo hiểm t.ử v.o.ng; Quyền lợi bảo hiểm thương tật, thương tật và toàn bộ vĩnh viễn; Quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo; Quyền lợi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Tương tự, tại Manulife Việt Nam, hãng bảo hiểm này cam kết sẽ chi trả đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến Viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV (virus Corona) như sau: Quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe; quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng (nếu các triệu chứng/biến chứng của việc nhiễm virus Corona dẫn đến bệnh lý nghiêm trọng thuộc danh sách được quy định trong quy tắc điều khoản sản phẩm); quyền lợi t.ử v.o.ng.

bi nhiem virus corona, khach hang co duoc cong ty bao hiem chi tra quyen loi? hinh anh 1

Ngoài ra, kể từ ngày 03/02/2020 cho đến hết 30/04/2020, Manulife sẽ áp dụng thêm các chính sách hỗ trợ đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến Viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV (virus Corona) như miễn áp dụng thời gian chờ, thời gian còn sống, giới hạn phụ cho mỗi đợt điều trị nội trú (nếu có) đối với các quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe, bệnh lý nghiêm trọng.

Toàn bộ các trường hợp được cách ly điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm virus corona được xem là điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tương ứng (gấp đôi mức trợ cấp hàng ngày đối với quyền lợi trợ cấp y tế, gấp đôi giới hạn phụ về chi phí phòng và giường đối với quyền lợi chăm sóc sức khỏe).

Tại AIA, đại diện doanh nghiệp này cho biết, AIA Việt Nam cam kết chi trả các quyền lợi bảo hiểm nếu sự kiện bảo hiểm phát sinh do nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 31/01/2020 đến 30/04/2020, AIA Việt Nam quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ đặc biệt đối với khách hàng được bảo hiểm các sản phẩm hỗ trợ chi phí nằm viện, bồi hoàn chi phí nằm viện và phẫu thuật, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe như sau: Không áp dụng qui định thời gian chờ 30 ngày nếu khách hàng phải điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV); chi trả toàn bộ chi phí y tế phát sinh từ các dịch vụ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) trong hạn mức qui định của hợp đồng bảo hiểm.

bi nhiem virus corona, khach hang co duoc cong ty bao hiem chi tra quyen loi? hinh anh 2

Cũng phải lưu ý thêm, với những khách hàng của AIA có triệu chứng nghi ngờ nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) và được yêu cầu nhập viện cách ly để theo dõi, sau đó được xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus Corona (2019-nCoV), AIA sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho việc nhập viện để theo dõi các triệu chứng nghi ngờ nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) trong hạn mức qui định của hợp đồng bảo hiểm hỗ trợ chi phí nằm viện, bồi hoàn chi phí nằm viện và phẫu thuật, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của khách hàng.

Trong trường hợp, khách hàng được bảo hiểm hỗ trợ chi phí nằm viện và phải nhập viện trong thời gian khá dài do viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV), AIA cũng sẽ chi trả toàn bộ số ngày nằm viện để theo dõi và điều trị bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra, nhưng không vượt quá giới hạn quyền lợi bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm.

Hay như tại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam, tất cả các quyền lợi bảo hiểm vẫn sẽ được giải quyết theo đúng quy định của quy tắc và điều khoản hợp đồng bảo hiểm mà khách hàng đang tham gia.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm này còn chi trả khoản hỗ trợ điều trị đặc biệt với số tiền 30.000.000 VNĐ (ba mươi triệu đồng)/người áp dụng cho tất cả các khách hàng là người được bảo hiểm đang tham gia bảo hiểm tại Chubb Life với điều kiện hợp đồng bảo hiểm được phát hành vào hoặc trước ngày 31/12/2019 và đang có hiệu lực tại Chubb Life Việt Nam vào thời điểm nhập viện điều trị (không phân biệt hợp đồng bảo hiểm có quyền lợi bảo hiểm hỗ trợ nằm viện hay không); và người được bảo hiểm nhập viện điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV/ 2019-nCov) trong thời gian từ ngày 01/02/2020 đến hết ngày 29/02/2020 tại bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị virus Corona do Bộ Y tế Việt Nam ban hành.

bi nhiem virus corona, khach hang co duoc cong ty bao hiem chi tra quyen loi? hinh anh 3

Để nhận được khoản hỗ trợ điều trị đặc biệt, hãng bảo hiểm này lưu ý khách hàng cần cung cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV/ 2019-nCov) và Giấy xác nhận nhập viện/ Giấy xác nhận đang điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị virus Corona (nCoV/ 2019-nCov) do Bộ Y tế Việt Nam ban hành. Trong trường hợp, người được bảo hiểm có nhiều hơn một hợp đồng bảo hiểm đang tham gia tại Chubb Life, tổng số tiền chi trả khoản hỗ trợ điều trị đặc biệt cho mỗi người được bảo hiểm là 30 triệu đồng trong suốt thời gian áp dụng từ ngày 01/02/2020 đến ngày 29/02/2020.

Ngành bảo hiểm sẽ ảnh hưởng như thế nào từ dịch virus Corona?

Liên quan đến tác động của dịch virus Corona tới ngành bảo hiểm, trong một nghiên cứu mới đây của SSI Research, tổ chức này cho rằng, dịch bệnh do virus Corona ít tác động tới các công ty bảo hiểm nhân thọ trong ngắn hạn.

Theo đó, dịch bệnh do virus Corona gây ra tới ngành bảo hiểm Việt Nam ít tác động trong ngắn hạn tới các công ty bảo hiểm nhân thọ. Đồng thời, các chuyên gia cũng duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn vì nhu cầu được bảo hiểm sẽ tăng lên khi xuất hiện dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp Chính phủ cần các yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng vào nửa cuối năm 2020, lãi suất thấp có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư của các công ty bảo hiểm.

Theo SSI Research, đối với các công ty bảo hiểm nói chung, dịch virus Corona tại Việt Nam sẽ khiến chi phí bồi thường tăng lên ở mức vừa phải. Điều này là do hầu hết các chi phí y tế sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả.

Ngoài ra, việc thanh toán chi phí bồi thường thực tế có thể xảy ra 1-2 tháng sau sự cố, do đó, tác động tiêu cực sẽ không diễn ra ngay đối với kết quả kinh doanh của các công ty bảo hiểm trong quí I/2020.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *