Tin Trong Ngày

Bị chính quyền Thanh Hóa “đ.ánh úp”, người dân Sầm Sơn rơi vào lao lý

Phát biểu nêu ý kiến đóng góp, người bị bắt giam, người bị khởi tố?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết; đã chuyển đơn của ông Lê Cao Đồng tới Viện trưởng VKSND tối cao để xem xét, có hay không việc lạm quyền…dằn mặt.

Theo nội dung đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Lê Cao Đồng ( ở khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) gửi đến tòa soạn Phapluatplus.vn về việc; Ông bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”, chỉ vì ông xin phép phát biểu nêu ý kiến, trong phiên họp chi bộ khu phố Trung Kỳ.

Tóm tắt nội dung đơn: “Ngày 02/4/2019, tại khu phố Trung Kỳ có mở ra cuộc họp chi bộ khu phố Trung Kỳ mở rộng. Sau khi nghe ông Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy trả lời chất vấn của các vị đại biểu, Đảng viên.

Ông Lê Cao Đồng đứng lên có ý kiến và xin phép được phát biểu, được ông Mai Xuân Liêm đồng ý ông mới phát biểu và nêu ý kiến: “Báo cáo các đồng chí cùng toàn thể nhân dân, dự án xây dựng Quảng Trường Biển về làm giàu cho dân chúng tôi, ai cũng đồng ý, nhưng việc thu hồi đất phải được tiến hành từng bước một, để đảm bảo cuộc sống và mưu sinh cho người dân..

ông Lê Cao Đồng và anh Lê Văn Tuấn tại phiên tòa (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Phải có sự bàn bạc với người dân, bố trí cho người dân nơi ăn nời ở… Vì nơi đây, có tới hơn 600 hộ dân đã sinh sống lâu đời, người dân Làng Chài chúng tôi sinh sống ở đây sống bằng nghề đi biển và nấu nước mắm.

Nếu thu hồi đất không cho tái định cư, người dân chúng tôi biết đi đâu, làm gì để sống? Việc chính quyền bộp một cái là kiểm đếm thu hồi đất, trong khi chưa có sự đồng thuận của người dân, gây cho người dân chúng tôi bức xúc…Nội dung tôi phát biểu chỉ có vậy.

Việc Công an Sầm Sơn truy tố tôi về tội “Gây rối trật tự công cộng” là nhằm mục đích dằn mặt, để người dân không dám đấu tranh đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình…”, ông Đồng bức xúc.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, ngày 12/11/2019, phóng viên tiếp xúc với người dân làng chài Sầm Sơn Thanh Hóa; được người dân cho biết: “anh Lê Văn Tuấn, sinh năm 1995, ở Trung Kỳ Sầm Sơn Thanh Hóa cũng xin phép nêu ý kiến và được sự đồng ý của người có thẩm quyền…Tuy nhiên, anh Tuấn bị bắt tạm giam đến nay gần 4 tháng, hiện chưa được thả khiến gia đình anh rất lo lắng”.

“Sự việc chỉ vỏn vẹn có vậy, đến ngày 11/10/2019, Công an TP Sầm Sơn đã ra bản kết luật số 96/KLĐT-CSĐT dài 4 trang gửi Viện kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị truy tố bị can Lê Cao Đồng Và Lê Văn Tuấn”, một người dân cho hay.

Điều đáng nói là anh Lê Văn Tuấn đã bị tạm giam từ ngày 24/7/2019 theo lệnh tạm giam số 38, ông Lê Cao Đồng bị áp dụng biện pháp ngăn chặn; cấm đi khỏi nơi cư trú… Sốc hơn nữa là trong Quyết định điều tra của Công an TP Sầm Sơn nêu rõ: “Chuyển toàn bộ hồ sơ vật chứng và Bản kết luận điều tra vụ án đến VKSND TP Sầm Sơn đề nghị truy tố ông Đồng và anh Tuấn về “tội gây rối trật tự công cộng” quy định tại Kkoản 1 Điều 318 Bộ luật hình sự 2015.

Khi phóng viên hỏi một vị cán bộ công an Sầm Sơn về vật chứng trong vụ án là gì, vị cán bộ này trả lời “tới phiên xét xử sẽ rõ…”.

Trao đổi với Đại Biểu Quốc Hội, ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Tôi đã chuyển đơn của ông Lê Cao Đồng tới Viện trưởng VKSND tối cao để xem xét có hay không có việc Cơ quan điều tra Công an Sầm Sơn lạm quyền, vi phạm nhân quyền. Việc bắt tạm giam anh Tuấn và truy tố ông Đông có phải để…dằn mặt.…”. (1)

Thực tế kết luận của Tòa án ND Sầm Sơn

Bị chính quyền Thanh Hóa “đ.ánh úp”, người dân Sầm Sơn rơi vào lao lý
Còn nhớ hồi 11/2018, Văn phòng Chính phủ đã từng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa tạm dừng cấp phép các dự án ở Sầm Sơn; kiểm điểm người tham mưu. Đồng thời kịp thời khắc phục, điều chỉnh những tồn tại trong việc lập quy hoạch siêu dự án nghỉ dưỡng gần 1.300 ha.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh Hóa tạm dừng cấp phép các dự án ở Sầm Sơn

Sau 1 năm điều chỉnh, mới đây siêu dự án đi vào triển khai ngay lập tức đã gặp sự phản ứng gay gắt của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, nhất là bà con sống tại khu vực xây dựng dự án Quảng trường biển (khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa).

Đáng lý ra, người dân Trung Kỳ và doanh nghiệp tự thương thảo để đạt mức giá đền bù thỏa đáng, dựa trên quy định của pháp luật, lấy giá thị trường làm tiêu chí quyết định. Còn chính quyền địa phương chỉ làm trung gian giúp hai bên thỏa thuận.

Thì dưới “áo khoác” đầu tư phát triển kinh tế, chính quyền địa phương lại đứng ra thu hồi đất, gây khó khăn cho người dân nơi đây rồi mới giao cho doanh nghiệp. Hỏi sao dân không bất bình? (2)

Tổng hợp

(1) Phapluatplus
(2) Canhco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *