Tin Trong Ngày

Bị cấp dưới tố ca’o ăn chặn tiền thưởng, lãnh đạo CA Đồng Nai bất ngờ gọi lên trả tiền lại…

Sau khi bị t.ố ca’o, ngày 26-11, nhiều CSGT ở Đồng Nai cho biết bất ngờ nhận được thông báo mời lên nhận tiền trực lễ tết, tiền trực ca đ.êm. Nhiều người chưa nhận vì… trả “chưa đủ”…

Sau khi bị t.ố ca’o “b.ảo k.ê xe quá tải” và ký nhưng không được nhận tiền trực lễ tết, tiền ăn ca, ngày 26-11, nhiều CSGT xa’c nh.ậ.n đã được đội th.a.m mưu tổng hợp Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (đơn vị chịu trách nhiệm chi trả các chế độ lương, phụ cấp) Công an tỉnh Đồng Nai gửi danh sách y.ê.u cầu ký nhận tiền trực lễ tết, trực đêm.

Bị CSGT dừng xe x.ử lý vi ph.ạ.m, nhiều tài xế gọi điện, sau đó các sếp ở đội CSGT số 1, số 2 gọi điện đ.ề nghị cho xe vi ph.ạ.m đi mà không bị x.ử lý – Ảnh c.ắ.t từ clip

Danh sách này được gửi đến các đội tuần tra kiểm soa’t giao thông quốc l.ộ 51, quốc l.ộ 1, quốc l.ộ 20, đội Dầu Giây… để y.ê.u cầu nhận tiền.

Cụ thể, có CSGTđược nhận tiền trực Tết â.m lịch vừa qua, tiền trực lễ 2-9 và trực ca đêm. Có CSGT được y.ê.u cầu ký nhận thêm các khoản cho con em mình dịp Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6 với số tiền 150.000 đồng/em và phần quà bánh trung thu 150.000 đồng.

Có người được cho tr.u.y nhận 3 tháng trực đ.êm, có đội được cho nhận 1 tháng trực đêm kèm theo các khoản tr.u.y lãnh trực lễ tết vừa qua…

“Hiện có người ký nhận nhưng tôi và một số người chưa nhận vì chỉ trả tiền trực đêm mới vài tháng là chưa đủ” – một CSGT cho biết.

Theo nhiều CSGT, đây là một đ.ộng thái đối phó mới nhất của lãnh đạo phòng CSGT sau khi Bộ trưởng Bộ Công an có ý kiến chỉ đạo các dấu hiệu sai ph.ạ.m mà báo Tuổi Trẻ đã ph.ả.n á.nh.

Nói về sự việc này, luật sư Hoàng Hữu Nhân (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Việc lãnh đạo gọi các cA’n bộ CSGT lên ký nhận các khoản tiền b.ồi dưỡng trực ca đ.êm, tiền trực lễ tết bị é.m lại đã chứng minh việc các CSGT t.ố c.á.o là đúng sự thật”.

Ngoài ra, theo luật sư Nhân, việc trả lại các khoản tiền đã ch.i.eếm đ.o.ạt cho các CSGT không đồng nghĩa với việc những người này cảm thấy sai sO’t mà tự nguyện khắc ph.ụ.c sai so’t của mình mà cho thấy khi bị chính người trong lực lượng t.ố ca’o mới có động tác “đối phó”.

Động tác trả lại tiền cho CSGT chỉ có thể được xem là tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm h.ì.nh s.ự khi lượng h.ì.nh.

Cũng theo luật sư Nhân, việc “xe’n” các khoản tiền này của nhiều ca’n bộ, ch.ieến sĩ trong thời gian dài như vậy không thể do một cá nhân làm mà phải có tổ chức.

“Bộ Công an cần thiết phải x.ử lý đến nơi đến ch.ố.n, h.à.nh vi nào đủ để x.ử lý h.ì.nh s.ự phải x.ử lý h.ì.nh s.ự” – luật sư Nhân nêu.