Tin Trong Ngày

Bị cáo Văn Hữu Chiến: Nếu nghĩ bị quy kết, đã không lên PCT Đà Nẵng

Chiều nay (7/1), trong phần tự bào chữa trước tòa, cựu chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói rất bàng hoàng, hoảng loạn khi nghe đại diện Viện KS đọc bản luận tội, vì không nghĩ mức án đề nghị nặng đến như vậy.

Bị cáo Văn Hữu Chiến nói về bối cảnh lịch sử của TP Đà Nẵng lúc đó, khi được giao nhiệm vụ rất nặng nề phải xây dựng thành một TP công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020. Chính vì điều này, Thường vụ, HĐND, UBND. TP Đà Nẵng luôn tìm mọi cách phát triển từ chính nội lực của TP.

bi cao van huu chien: neu nghi bi quy ket, da khong len pct da nang hinh anh 1

Bị cáo Văn Hữu Chiến (Ảnh TTXVN)

Bị cáo Văn Hữu Chiến đề cập những thành tích mà Đà Nẵng đạt được trong khoảng thời gian 10 năm qua. Bị cáo Chiến khẳng định ông làm việc theo quy chế rất rõ ràng từ trên xuống dưới. Cá nhân bị cáo khi đó là Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, phụ trách nhiều lĩnh vực, bao gồm mảng tài nguyên – môi trường, nhưng việc bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất đều do Chủ tịch TP. trực tiếp quyết định.

“Ngay từ đầu, Cơ quan điều tra và Viện KS đều khẳng định bị cáo không hưởng lợi ích nào từ Phan Văn Anh Vũ. Thực tế, bị cáo không tư lợi mà đều vì lợi ích chung của TP. Bị cáo không quen biết, không cấu kết với Vũ mà làm việc đúng theo quy trình”, bị cáo Chiến nói.

Bị cáo Chiến cho rằng, Viện KS đã quy kết tội danh với ông không đúng với bản chất. Bị cáo chỉ là cấp phó, chỉ giúp việc, một số văn bản bị cáo chưa ký thì ở dưới đã nộp tiền mấy tháng rồi, sau đó cơ quan tham mưu dự thảo văn bản trình ký, việc ký lúc này chỉ là để hoàn thành thủ tục.

“Ngoài ra, Viện KS cáo buộc bị cáo chỉ đạo cơ quan cấp dưới thực hiên hành vi phạm tội là không đúng. Khi là phó chủ tịch, bị cáo chưa hề chỉ đạo cấp nào để thực hiện các hành vi vi phạm”, bị cáo Chiến giãi bày.

Bị cáo Văn Hữu Chiến phủ nhận mình đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh, vì tất cả hồ sơ, tài liệu ban đầu đều không đến tay ông mà đều do chủ tịch trực tiếp giải quyết. Bị cáo chỉ thực hiện theo đúng trình tự từ cấp dưới trình lên ký văn bản. Khi chủ tịch đã quyết định thì bị cáo không thay đổi được gì, phải thực hiện triển khai. Bị cáo Văn Hữu Chiến cũng nói thêm một phần nhân sau khi ông được đi Liên Xô đào tào về ngành cầu đường về công tác, bị cáo từng được cất nhắc lên chức phó chủ tịch UBND TP nhưng không chịu lên, vì chỉ mong muốn làm cho ngành giao thông.

“Các đồng chí hồi đó năn nỉ tôi lên. Báo cáo Hội đồng xét xử đó là sự thật. Nếu lên mà phức tạp như thế này đúng thật hồi đó tôi quyết định không lên. Nếu nghĩ đến bây giờ ra trước tòa bị quy kết sai trái chắc chắn tôi không lên làm phó chủ tịch ”, bị cáo Văn Hữu Chiến nói.

Trước khi kết thúc, bị cáo Văn Hữu Chiến nói thêm về áp lực trước việc Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP là người quyết liệt trong chỉ đạo công việc. Có những việc Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP tuyên bố, việc cấp trên đã chỉ đạo, cấp dưới thực hiện không ý kiến gì thêm.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *