Tin Trong Ngày

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín: Tôi bị người khác trục lợi, rất hối hận

Tự bào chữa trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín thành khẩn nhận sai, “không đổ lỗi cho cấp trên, bộ ngành nào”. Cựu Phó chủ tịch UBND TP gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo TP.HCM, xin lỗi nhân dân và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngay từ đầu phiên tòa, ông Nguyễn Hữu Tín thành khẩn nhận tội, không biện minh. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 30/12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm liên quan đến việc giao trái luật khu đất số 15 Thi Sách cho Phan Văn Anh Vũ.

Tự bào chữa trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín thành khẩn nhận sai, “không đổ lỗi cho cấp trên, bộ ngành nào”. Cựu Phó chủ tịch UBND TP gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo TP.HCM, nhân dân và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trần tình về việc ký giao đất, ông Tín cho rằng nguyên nhân xuất phát từ văn bản của Bộ Công an cùng Bộ VH-TT&DL. Từ những giấy tờ này, ông Tín thấy có cơ sở, cộng với việc các sở ngành tham mưu đồng thuận nên đã quyết định giao khu đất 15 Thi Sách.

Theo bị cáo, việc này phù hợp với công tác tình báo và chỉ thị của trên đề nghị các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ. Ngoài ra bị cáo cho rằng nhận thấy quyền sở hữu của nhà nước vẫn không mất đi nên đã chấp thuận.

Liên quan tới các tài liệu mật và văn bản trong vụ án, bị cáo Tín cho rằng có kẽ hở, độ chênh nên đề nghị HĐXX có ý kiến với các cơ quan liên quan để hướng dẫn chi tiết và hoàn thiện hơn, tránh những sự việc tương tự sau này.

Gần cuối bài trình bày, ông Tín nghẹn giọng cho biết trong trại giam luôn trăn trở, hối hận về sự việc xảy ra, bởi thấy mình đã bị người khác trục lợi. Ông xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác vì họ không tư lợi, chỉ giữ vai trò tham mưu.

Cùng tự bào chữa, cựu Giám đốc Sở TN&MT Đào Anh Kiệt và các bị cáo cáo khác đều thành khẩn nhận tội, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm.

Đánh giá phần tự bào chữa, đại diện VKS ghi nhận thái độ của các bị cáo. “Các bị cáo đều ăn năn, không chối bỏ quyết định truy tố và xin giảm hình phạt” – vị đại diện nói.

Riêng bị cáo Kiệt, VKS nhận định, trong 2 ngày xét xử đầu có thái độ chưa thành khẩn, tuy nhiên hôm nay đã thay đổi theo hướng tích cực, thừa nhận làm sai vì mục đích an ninh quốc phòng. Vì vậy, VKS cho rằng, nếu trong lời nói sau cùng bị cáo tiếp tục thể hiện sự ăn năn thì có thể được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Hiện, phiên tòa đang tiếp tục phần đối đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *