Tin Trong Ngày

Bị cáo khai biết Vũ “nhôm” có quan hệ với cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh

Sáng nay (3/1), phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và 18 bị cáo tiếp tục. Bị cáo Vũ “nhôm” được HĐXX yêu cầu đưa ra khu vực phòng xét xử để cách ly.

Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng là người đầu tiên được yêu cầu lên bục xét hỏi.

Bị cáo Ít khai nhận là Phó Chánh Văn phòng UBND TP và được phân công theo dõi lĩnh vực đất đai, nhà cửa, giúp việc cho Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng lúc đó là Trần Văn Minh, sau là ông Văn Hữu Chiến.

Bị cáo Ít khai, theo thẩm quyền được giao, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng có quyền quyết định các chủ trương giao nhà đất cũng như giá chuyển nhượng.

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (ảnh chụp qua màn hình).

Bị cáo Ít cho rằng, bản thân chỉ thảo văn bản trình Chủ tịch theo chủ trương, quyết định đó. Đồng thời, chủ trương đó theo bút phê vào văn bản hoặc chỉ đạo vào cuộc họp thứ 2 hàng tuần.

Bị cáo này khai thêm, trong quá trình làm việc chủ yếu nhận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng qua các thời kỳ.

Trước câu hỏi có quan h-..ệ gì với Vũ “nhôm” không? Bị cáo Ít trả lời, không có quan h-..ệ gì về Phan Văn Anh Vũ nhưng có biết, nghe là chủ doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an.

Bị cáo Ít cũng cho hay, biết Vũ “nhôm” có quan h-..ệ với lãnh đạo UBND TP nhưng cụ thể như thế nào thì không biết. Theo bị cáo ít, trước đây, Vũ “nhôm” có quan h-..ệ với Bí thư, Chủ tịch HĐND đã qua đờin(ông Nguyễn Bá Thanh –PV), tới sau đó là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Bị cáo Ít cũng cho rằng, thời điểm làm nghĩ là làm đúng, sau này mới biết là sai.

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (SN 1952) – nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng, khi đứng trước tòa đã khai bán nhà đất số 37 Pasteur, Bí thư thời điểm đó là ông Nguyễn Bá Thanh (đã qua đời) và Chủ tịch là Trần Văn Minh.

“Hồi đó ông Bí thư và Chủ tịch gọi điện cho tôi bảo có cái nào thì bán cho Vũ, chủ doanh nghiệp của Bộ Công an”, bị cáo khai. Tòa hỏi lại: Có giới thiệu của Bí thư và Chủ tịch về 2 nhà này, bị cáo Lộc nói “vâng”

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc nói thêm, sau gặp, ông nói với Phan Văn Anh Vũ chỉ bán tài sản trên đất, còn lô đất nếu Vũ muốn mua thì sau Công ty của ông sẽ làm thủ tục tiếp.

Xử Vũ “nhôm”, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Điều ít gặp trong các đại án

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến (ảnh IT).

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo, theo dõi. Trong vụ án này có 21 bị cáo bị truy tố. Tất cả các bị cáo đều có hộ khẩu thường trú và sinh sống ở TP. Đà Nẵng; hành vi phạm tội của họ cũng xảy ra ở Đà Nẵng. Thông thường tội phạm xảy ra ở đâu thì xét xử tại đó, tuy nhiên vụ án này Viện KSND Tối cao đã truy tố các bị cáo ra trước TAND thành phố Hà Nội và phân công Viện KSND thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa.

Trong vụ án này cũng có một điều cũng rất hiếm gặp so với những đại án kinh tế trước đây, theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, trong số 21 bị cáo, có tới 18 người được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú (hay gọi là được tại ngoại). Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch TP. Đà Nẵng, cựu Ủy viên Trung ương Đảng (đã bị khai trừ khỏi Đảng) bị khởi tố và bắt tạm giam từ tháng 4/2018, đến tháng 8/2019, ông được thay thế bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch Đà Nẵng được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú khi bị khởi tố.

Theo Danviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *