Tin Trong Ngày

Bị can t ử v ong ở Trại giam Hà Nam: Vết b.ầm t.ím trên ngực chứng minh điều gì?

Dù Công an tỉnh Hà Nam lý giải nguyên nhân dẫn đến cái c.h.ết của can phạm Đặng Thanh Tùng là do bệnh lý, không có dấu vết tác động của ngoại lực. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, cần làm rõ những vết b.ầm t.ím, sưng tấy ngoài ra, trên thi thể can phạm xuất phát từ đâu?

Theo gia đình can phạm Đặng Thanh Tùng, họ nhận được thông tin anh Tùng đã t.ử v.o.ng trong thời gian bị t ạm g iam tại Trại tạm g iam Công an tỉnh Hà Nam. Khi gia đình đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam thì anh Tùng đã t.ử v.o.ng. Thời điểm ấy trên t.h.i t.h.ể anh Tùng có nhiều vết bầm, thâm tím trên vùng ngực và một số bộ phân trên cơ thể.

Do vậy, gia đình cho biết sẽ làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái c.h.ết của anh Tùng. Đặc biệt, làm rõ những vết bầm, thâm tím trên người, mặt sưng, lưỡi bị rách là do đâu? Nếu không có tác động ngoại lực, thì tại sao trên thi thể lại có những vết này? Có hay không việc é.p c.u.ng dùng n.hụ.c h.ì.nh?

Cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể bị can Đặng Thanh Tùng cho gia đình lo hậu sự.

Trong khi đó, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam phát đi chiều 22/11, cho biết, quá trình khám nghiệm ban đầu xác định can phạm Đặng Thanh Tùng c.h.ết do nguyên nhân bệnh lý, không có dấu vết tác động của ngoại lực.

Đồng thời cho biết, khi tiếp nhận can phạm Tùng, tổ Y tế của Trại giam đã tổ chức kiểm tra sức khỏe theo quy định, ban đầu can phạm tự khai có tiền sử bị viêm gan B từ năm 2016, bệnh tăng huyết áp từ năm 2018.

Qua theo dõi thực tế của tổ Y tế, từ khi vào trại, can phạm Tùng thường có diễn biến sức khỏe không ổn định, huyết áp thường xuyên tăng, giảm.

Đến đêm ngày 1/11/2019, can phạm có kêu cấp cứu 2 lần. Tổ Y tế Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam đã thăm khám, cấp phát thuốc cho can phạm, sau khi uống thuốc thì tình trạng sức khỏe của can phạm trở lại ổn định.

Tuy nhiên, hồi 12h30 ngày 21/11, can phạm Đặng Thanh Tùng có biểu hiện khó thở, Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức đưa can phạm vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam để cấp cứu. Đến 13h15 cùng ngày, can phạm Tùng t.ử v.on.g tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Trao đổi với PV Kiến Thức về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây những vụ việc bức cùng dùng nhục hình vẫn xảy ra, nhiều cán bộ đã bị phát hiện và bị xử lý theo quy định pháp luật.

Bởi vậy, việc can phạm Đặng Thanh Tùng c.h.ết trong quá trình tạm giam sẽ dẫn đến nghi ngờ bị bức cung, dùng nhục hình. Nếu nghi ngờ kết quả giám định của công an tỉnh không khách quan thì người nhà nạn nhân Tùng có thể đề nghị cơ quan giám định pháp y Bộ công an giám định lại để xác định nguyên nhân c.h.ết có phải do tác động từ bên ngoài hay do bệnh lý.

Sau khi bị can bị bắt giữ, tạm giam được 7 ngày thì bị can Tùng có sức khỏe yếu và đã được đưa ra bệnh xá thăm khám. Đến hôm qua (21/11) ngay sau khi đưa đến bệnh viện thì bị can t.ử v.o.ng.

Đồng thời, luật sư Cường cho rằng, nếu kết quả giám định pháp y cho thấy can phạm c.h.ết vì bệnh lý thì cũng cần làm rõ đó là bệnh gì, bệnh đó từ bao giờ, việc cứu chữa có kịp thời hay không?

Ngoài ra cần làm rõ những vết b.ầm t.ím, sưng tấy ngoài ra, trên cơ thể bị can xuất phát từ đâu? Trách nhiệm của cơ quan điều tra và trại tạm giam về những vấn đề này như thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, khi có những nghi ngờ, đơn thư tố cáo, tố giác về sự việc có dấu bức cung, dùng n.h.ục h.ì.nh thì cơ quan điều tra cần phải tiếp nhận, giải quyết, phải thực hiện các thủ tục tố tụng theo quy định pháp luật để làm rõ, giải đáp những thắc mắc của người dân.

“Trường hợp có sai phạm thì cần phải kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm để đảm bảo công bằng, giữ gìn uy tín của cơ quan tiến hành tố tụng. Trong trường hợp có dấu hiệu của tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì cần chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra viện kiểm s.á.t tối cao xem xét giải quyết theo thẩm quyền”, luật sư Đặng Văn Cường cho hay.

Theo Trithuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *