Tin Trong Ngày

Bị c-ảnh báo, TQ hối thúc Mỹ “t-ôn trọng l-uật pháp quốc tế”

Chỉ thị của Tổng thống Donald Trump về việc đ,óng băng t,ài sản và cắt nguồn tài chính của chính phủ Venezuela là một hành động “ca,n thiệp nghiê,m trọng” và v,i phạ,m quy tắc của các mối qu,an h,ệ quốc tế – Bộ Ngoại giao T,rung Qu,ốc khẳng định.

Trong tuyên bố đêm 7-8 (giờ địa phương), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tru,ng Quố,c Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với Venezuela, đồng thời hối thúc Mỹ tô,n tr,ọng lu,ật pháp quốc tế và ngưng các hà,nh v,i gieo rắ,c b,ất hòa.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Tru,ng Q,uốc đưa ra tuyên bố trên nhằm phản ứng lời c,ảnh b,áo trước đó của Cố vấn A,n nin,h Quốc gia Mỹ John Bolton. Theo đó, ông Bolton đã yêu cầu Nga và Tr,ung Q,uốc ngừng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tình hình Venezuela leo thang căng thẳng sau khi th,ủ lĩ,nh đối lập Juan Guaido tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâ,m thời và được Mỹ cùng phần lớn quốc gia phương Tây ủng hộ. Trong khi đó, Moscow và Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ Tổng thống Maduro – người chỉ trích ông Guaido là “con rối” của Washington.

Chủ tịch Tru,ng Qu,ốc Tập Cận Bình hồi tháng 6 tuyên bố Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Venezuela giải quyết kh,ủng hoảng.

Bên cạnh Venezuela, quan hệ Washington-Bắc Kinh còn leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề, trong đó có ch,iến tr,anh thương mại và biển Đông.

Mới đây, theo RT, tàu sân bay USS Ronald Reagan hôm 6-8 đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở biển Đông trong bối cảnh Tru,ng Q,uốc tuyên bố tậ,p tr,ận quâ,n s,ự gần quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) thuộc vùng biển này. Đây là tàu sân bay duy nhất được Washington triển khai tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Nguồn: nld