Tin Trong Ngày

Bệnh viện Nhi Trung ương thừa nhận cấp thuốc hết hạn cho bệnh nhi 1 tuổi

Sau 2 ngày cho con gái điều trị viêm phổi tại khoa Quốc tế – Bệnh viện Nhi Trung ương, phụ huynh tá hỏa khi phát hiện thuốc kháng sinh được bệnh viện cấp để điều trị cho con đã hết hạn sử dụng gần 1 tháng…

Loại thuốc kháng sinh bị tố hết hạn. (Ảnh qua plo)

Mới đây, anh Đ.B.K. (ở Hà Đông, Hà Nội, bố của bệnh nhi một tuổi Đ.L.C, vừa điều trị tại khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương) đã có phản ánh về việc con anh bị bác sĩ tại đây kê thuốc hết hạn.

Cụ thể, ngày 10/12, anh K đã đưa con gái 1 tuổi vào nhập viện điều trị tại Khoa Quốc tế của bệnh viện này với chẩn đoán viêm phổi. Trong đơn thuốc uống hàng ngày, bác sĩ có kê kháng sinh Augmentin 250mg, ngày uống 2 lần.

Tuy nhiên, khi uống thuốc sang đến ngày thứ 3, người nhà đã rất bất ngờ khi phát hiện loại thuốc này đã hết hạn dùng từ ngày 27/11/2019, tức là nửa tháng trước.

Anh K. tố bệnh viện nhi Trung Ương cấp thuốc quá hạn. (Ảnh qua congan)

Khi phản ánh với y tá và 2 bác sĩ điều trị, người nhà bệnh nhi nhận được giải thích rằng “Có thể do nhầm lẫn”. Nhận thấy không được trả lời thỏa đáng, đến ngày 16/12, gia đình anh K đã đưa câu chuyện này lên mạng xã hội và báo chí.

Trao đổi với phóng viên chiều 18/12, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã xác nhận vụ việc trên đồng thời cho biết đây là sự cố y khoa, xảy ra do điều dưỡng thực hiện cấp phát thuốc vi phạm về quy chế chuyên môn.

“Đây là sự cố y khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trách nhiệm thực hiện cấp phát thuốc của điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng, là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng. Nhân viên phụ trách chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình. Các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật bệnh viện để xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp”, ông Hải cho hay.

Khu vực cháu bé đang nằm điều trị tại bệnh viện nhi Trung Ương. (Ảnh qua tuoitre)

Được biết, thuốc Augmentin quá hạn mà bệnh nhi dùng là dạng gói 250mg, lô 9J3S, hạn dùng ngày 27/11/2019, được nhập ngày 1/8/2018 và đã xuất hết ngày 1/11/2018. Chi phí giường bệnh của bé trai là 1,4 triệu đồng/ngày đêm.

Hiện, đại diện bệnh viện đã gặp gỡ gia đình bệnh nhi để xin lỗi, thông báo kết luận của sự việc và đã được gia đình đồng thuận. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhi mắc bệnh viêm phổi và viêm tai giữa cũng đã ổn định, dự kiến xuất viện vào 19/12.

Một số bình luận của bạn đọc:

Đoàn Hoà Thuốc hết hạn cả tháng vẫn chứa trong tủ thuốc BV (thuốc tây hạn còn 3 tháng đã không ai mua)

Chiều Trả 1.4 triệu/ngày, nhưng uống thuốc hết date?

Tám Xệ Ban lãnh đạo không thể đổ hết lỗi cho 02 điều dưỡng nói trên được!

Hoàng Tuân Bệnh nhi trung ương mà tiền một em bé nằm viện mất 8-9 trăm ngàn đến 1,1 triệu một giường, một phòng có 3 giường mỗi năm riêng tiền giường cũng thu tiền tỷ, căn cứ vào đâu mà họ thu cao thế?

Vũ Tuấn (tổng hợp)/