Tin Trong Ngày

Bệnh nhi 3 tháng tuổi, ca bệnh COVID-19 nhỏ nhất Việt Nam xuất viện

Sáng nay 20-2, Bệnh viện Nhi trung ương thông báo đã điều trị thành công và cho bé gái N.G.L., 3 tháng tuổi, bệnh nhi mắc COVID-19 nhỏ tuổi nhất trong số 16 ca bệnh đã ghi nhận ở Việt Nam xuất viện.

Bệnh viện Nhi trung ương thông báo cho bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc COVID-19 đã khỏi bệnh ra viện sáng 20-2 – Ảnh: VIỆT DŨNG
Cháu bé N.G.L., ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, được xác định nhiễm COVID-19 từ bà ngoại P.T.B., người trước đó đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19 ngày 22-1. Hai mẹ con bé ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày, từ 26 đến 29-1.

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B. (bà ngoại cháu bé) bị mắc bệnh và là ca thứ 10 tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần, trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu. Sau đó cháu bé được xét nghiệm dương tính.

Theo các bác sĩ, 5 ngày trước khi vào viện, bé L. quấy khóc nhiều, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37,4 độ C, trẻ vẫn bú tốt, không khó thở. Bệnh nhi được khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương ngày 11-2.

Khi vào viện, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C. Trẻ có ho húng hắng, bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi trung ương đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên trẻ nhiễm COVID-19 và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Ngày 13-2 trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14 đến 17-2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm lần 2 ngày 14-2 và lần 3 ngày 17-2, đều cho kết quả âm tính với virus corona chủng mới.

Hiện tại trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X-quang tim phổi trong giới hạn bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm gọi điện hỏi thăm mẹ bệnh nhi – Ảnh: VIỆT DŨNG
Sức khỏe của mẹ bé cũng ổn định, đã 3 lần kiểm tra COVID-19 và đều có kết quả âm tính. Bệnh viện Nhi trung ương cho biết bệnh nhi sẽ được đưa về địa phương, bệnh viện sẽ hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi.

Mặc dù mẹ bệnh nhi đã được xét nghiệm 3 lần có kết quả âm tính, nhưng ông Lê Thanh Hải – giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết mẹ bệnh nhi có tiếp xúc với bệnh nhân, nên chưa để mẹ con cháu tiếp xúc với cộng đồng để bảo đảm an toàn. Vì vậy dù khỏi bệnh nhưng cháu L. vẫn không được tiếp xúc rộng rãi.

Ông Hải cũng cho biết đã thực hiện cách ly đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho 2.000 bệnh nhi đến khám hằng ngày (tổng số bệnh nhi khám, điều trị và người nhà ở bệnh viện hằng ngày khoảng hơn 10.000 người).

Ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế – cho biết sẽ sớm tổ chức rút kinh nghiệm về cách ly, điều trị, đề phòng nguy cơ tiếp tục có bệnh nhân.

Tại cuộc họp công bố, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm – người điều trị cho cháu bé – đã gọi điện thoại cho mẹ bé để hỏi thăm. Mẹ cháu L. cho biết “không biết nói gì” sau những ngày được chăm sóc tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương.

“Các bác sĩ và điều dưỡng đã chăm sóc mẹ con rất tốt, cháu ngoan và không đòi mẹ. Chỉ mong sau này cháu học giỏi để làm bác sĩ”, mẹ cháu bé nói qua điện thoại.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online vì sao mẹ bé tiếp xúc với bé mà không bị lây bệnh, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm – giám đốc Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi trung ương – cho biết đã nghiên cứu đường lây truyền, tránh giọt bắn của trẻ vào niêm mạc mắt, miệng, rửa tay sạch và đeo găng tay khi chăm sóc trẻ.

“Đó là căn nguyên dẫn đến việc mẹ chăm sóc và gần gũi trẻ nhiều ngày và không lây”, bác sĩ Lâm nói.

Hình ảnh bệnh nhi N.G.L. và mẹ trong quá trình điều trị do Bệnh viện Nhi trung ương cung cấp:

Tuần tới Việt Nam không còn bệnh nhân COVID-19

Ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế – cho biết chiều nay 20-2, có thêm 2 bệnh nhân ở Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Vĩnh Phúc) ra viện. Chiều 21-2, TP.HCM cũng sẽ tiễn bệnh nhân Việt kiều ra viện.

Như vậy Việt Nam chỉ còn duy nhất 1 bệnh nhân đang còn điều trị, dự kiến sẽ được ra viện vào tuần tới. “Tuần tới Việt Nam sẽ không còn bệnh nhân COVID-19”, ông Khuê tự tin nói.

“Tuy nhiên tình hình dịch thế giới vẫn căng thẳng, nhiều quốc gia có người t.ử v.o.n.g, tới đây công nhân Trung Quốc sẽ quay lại Việt Nam làm việc rất đông. Chúng tôi vẫn ứng trực với tinh thần chuẩn bị cao nhất”, ông Khuê chia sẻ thêm.

LAN ANH/TTO