Tin Trong Ngày

Bệɴh ɴhâɴ 243 mắc COVID-19: Khai báo y tế “giaɴ dối” khiến 63 y bác sĩ BV Phụ sản bị cách ly, tiếp xúc với nhiều người, đi buôn hoa nhiều nơi

Tối 6/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số bệɴh ɴhâɴ Covid-19 lên 245. Trong số đó, bệɴh ɴhâɴ 243 Q.Q.T., nam, 46 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, TP.Hà Nội là người có lịch trình di chuyển cực kì “p.hức tạ.p” ở nhiều nơi.

BN 243 là người từng đến “ổ dịch” Bạch Mai trong thời gian gần đây.
Liên quan đến ca bệnh 243 mắc COVID-19 là ông Q.Q.T. (sinh năm 1973, địa chỉ tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh), theo thông tin từ huyện Mê Linh, vào ngày 12/3/2020, ông này có đến khám, điều trị ngoại trú tại khoa Dị ứng miễn dịch, Bệ.nh viện Bạch Mai. Sau đó, bệɴh ɴhâɴ được xác định mắc COVID-19.

Điền toàn bộ vào ô ‘không’ k.hi kha.i bá.o y tế ở BV Phụ sản Hà Nội

bệɴh ɴhâɴ COVID-19 số 243 đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc ng.u.y cơ, do bệɴh ɴhâɴ không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ảnh minh họa
Khu vực khai báo y tế sàng lọc trước khi vào bệnh viện. Ảnh minh họa
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội – vừa cho hay hiện có 63 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã được đưa đi cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện do liên quan đến ca bệnh Covid-19 thứ 243 ở Mê Linh vừa công bố chiều 6/4.

Ảnh minh họa
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã có 63 y bác sĩ phải đi cách ly
Trong đó, 17 trường hợp thuộc diện F1 (tiếp xúc trực tiếp với người bệnh) và 46 trường hợp F2 (tiếp xúc với F1).

“bệɴh ɴhâɴ 243 đưa người nhà đi kh.ám tại bệnh viện ngày 4/4. Lúc này, khi kh.ai báo y tế tại viện, người đàn ông này đã qua 14 ngày kể từ khi đến Bệnh viện Bạch Mai nên đã điền toàn bộ vào ô ‘không’. Do đã thực hiện kh.ai báo không có vấn đề nghi vấn nên chúng tôi mới cho vào viện”, TS Nguyễn Thị Thu Hà thông tin.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bố trí 3 vòng gi.ám s.á.t tại 4 sảnh trước khi vào khoa khám bệnh và các khu điều trị nội trú. Ảnh: BVCC.
Ngày 6/4, bệɴh ɴhâɴ 243 có thông báo dư.ơ.ng t.í.nh với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đặc biệt, trước khi công b.ố ca bệ..nh một ngày (ngày 5/4), bệɴh ɴhâɴ này có quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, do đó, số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệɴh ɴhâɴ đông hơn.

“Hiện Trung tâm Kiểm s.o.á.t Bệnh tật Hà Nội đã có mặt tiến hà.nh ph.un kh.ử kh.uẩ.n theo đúng quy định phòng bệnh, không có chuyện ph.ong t.ỏa bệnh viện”, TS Hà cho biết. Ngoài ra, TS Hà cũng khẳng định thông tin cho rằng có hơn 80 y bác sĩ bị cách ly là chưa ch.ính x.á.c.

Nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hướng dẫn rửa tay đúng cách – Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Hiện tại, 63 nhân viên y tế đã được lấy mẫu xét nghiệm. Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết trong trường hợp tất cả âm tính thì 17 người F1 vẫn phải cách ly tại cơ sở 2, còn số người F2 sẽ được cách ly tại nhà.

Trước đó, để kiểm soát dịch Covid-19, TTND.PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội – cho biết bệnh viện bố trí 3 vòng giám sát tại 4 sảnh trước khi vào khoa khám bệnh và các khu điều trị nội trú.

Cận cảnh quá trình lấy mẫu dịch đường hô hấp x.ét ngh.iệm SARS-CoV-2 …
Xé.t nghiệm lấy mẫu đối với các trường hợp tiếp xúc gần với BN 243. Ảnh minh họa
“Tất cả nhân viên y tế, bệɴh ɴhâɴ và người nhà ra vào bệnh viện đều phải kh.ai t.ờ kh.ai dịch tễ nộp lại cho nhân viên tiếp đón kiể.m tr.a, đo thân nhiệt, s.át khu.ẩn tay nhanh rồi mới được vào viện. Các trường hợp ng.hi ngờ sẽ được hỗ trợ đưa đến phòng khám bố trí riêng để ph.ân luồ.ng khá.m và điều trị theo phân cấp”, PGS Ánh cho hay.

Tiếp xúc với nhiều người, đi buôn hoa

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Mê Linh đã ban hành văn bản chỉ đạo các lực lượng phối hợp lập tức triển kh.ai các biện pháp cách ly, dập dịch….Đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế huyện Mê Linh lập tức tiến hành điều tra, lập danh sách các người tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp gần (F2).

Người dân trong diện F1 tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh ngay trong chiều 6/4, được lấy mẫu làm x.ét nghi.ệm sau đó chuyển đến các cơ sở cách ly tập trung. Ảnh: Soha
Kết quả bước đầu, đối với các trư.ờng hợp F1 có 41 người đã phối hợp Trung tâm kiể.m so.át bệ.nh t.ật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với các trường hợp F2, UBND xã Mê Linh ban hành quy.ết định cách ly y tế tại nhà. Về việc khoanh vùng cách ly, đã lập các chốt cách ly vòng 1 cách gia đình bệɴh ɴhâɴ bán kính 200 mét, vòng 2 lập chốt cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi.

bệɴh ɴhâɴ 243 mắc COVID-19 từng tiếp xúc nhiều người, đi buôn hoa
Chiều 6/4, các cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu d.ịch h.ọng để tiến hành xé.t nghiệ.m đối với các trường hợp thuộc diện F1 tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Ảnh: Soha
Căn cứ kết quả đ.iều tr.a, dự kiến sẽ khoanh vùng cách ly toàn xã Mê Linh khi cần thiết.

Ông Nguyễn Công Hải – Trưởng thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh cho biết: Trường hợp trên tại địa phương tiếp x.úc tương đối nhiều người bởi ông này đi buôn hoa.

Thủ phủ hoa lớn nhất miền Bắc đông nghịt dân buôn ngày Valentine …
Tiếp xúc với nhiều người khi đi buôn hoa. Ảnh minh họa
Ông Hải cho biết, thôn Hạ Lôi có hơn 10.000 người dân sinh sống được chia thành 9 xóm, nằm rải rác, trải rộng 3/4 địa bàn xã Mê Linh. Bên cạnh đó, thôn Hạ Lôi có các tuyến đường liên tỉnh, liên xã nên công tác kiể.m tr.a, khoanh vùng dập dịch sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian tới, các đơn vị chuyên môn sẽ tiếp tục r.à s.o.át lịch trình cụ thể của bệɴh ɴhâɴ, tiếp tục điều tra lập danh sách các người tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp gần (F2) để t.ổ ch.ứ.c cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế.

Chiều 6/4, toàn bộ khu vực xóm Bàng, thôn Hạ Lôi được phun tiêu trùng, kh.ử độ.c CloraminB. Ảnh: Soha
Tổ chức thực hiện các biện pháp đáp ứ.ng y tế tại ổ dịch như ph.un thuố.c kh.ử khu.ẩ.n, thu gom rác thải, giám sát sức khỏe, chăm sóc sức khỏe người dân, đảm bảo các nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm cho người dân trong vùng cách ly.

Hiện, chính quyền địa phương đã khoanh vùng toàn bộ xóm Bàng với hơn 500 hộ dân. Trong thời gian tới, xã, huyện, thành phố sẽ có kế hoạch về việc cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong vùng bị cách ly.

theo infonet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *