News

Bầu cử Mỹ: Ông Trump thắng kiện ở Pennsylvania, hàng nghìn phiếu bầu có thể bị hủy

Một chánh án tại tòa án Pennsylvania mới đây đã ra phán quyết có lợi cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hàng nghìn phiếu bầu không hợp lệ có thể bị loại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các vụ kiện pháp lý liên quan đến gian lận phiếu bầu.

Cụ thể, Chánh án Mary Hannah Leavitt của Tòa án Pennsylvania ngày 12/11 đã ra lệnh cho các hạt không đếm một số phiếu bầu qua thư hoặc phiếu vắng mặt nếu cử tri không gửi giấy tờ tùy thân hợp lệ trong vòng 6 ngày sau ngày tổng tuyển cử (3/11).

Luật của Pennsylvania quy định cử tri có thể xác minh danh tính của mình trong vòng 6 ngày kể từ ngày bầu cử (3/11), tức là đến ngày 9/11. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Pennsylvania là Kathy Boockvar trước đó đã kéo dài thời hạn đến ngày 12/11 và nhóm luật sư của chiến dịch ông Trump đã đâm đơn kiện phản đối điều này.

Trước đó, trong một phán quyết ngày 5/11, tòa đã yêu cầu tách riêng các phiếu bầu này cho đến khi có phán quyết nên làm gì tiếp theo.

Bang chiến trường Pennsylvania là nơi hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden cạnh tranh quyết liệt để giành được 20 phiếu đại cử tri.

Hiện chỉ còn 4/67 hạt tại bang này chưa báo cáo kết quả kiểm phiếu. Theo giới chức địa phương, số phiếu đến sau ngày 3/11 hiện có khoảng 7.800 phiếu.

Tính đến tối 12/11 (theo giờ Mỹ), ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã dẫn trước ông Trump khoảng 55.000 phiếu.

Nhiều nhà quan sát cho rằng phán quyết mới đây của Tòa án Pennsylvania là chiến thắng tư pháp của ông Trump, song có ý nghĩa “không đáng kể” bởi chỉ có một số lượng nhỏ các lá phiếu bị loại bỏ.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ kiện tụng mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang theo đuổi tại Pennsylvania. Dự kiến trong ngày 13/11 (giờ Mỹ), sẽ có một phiên điều trần tại tòa về các cáo buộc của chiến dịch Trump, rằng hàng ngàn phiếu bầu tại Pennsylvania đã được kiểm đếm dù thiếu các thông tin xác minh cử tri.

Trong hai ngày 10/11 và 11/11 Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục họp với các cố vấn bầu cử hàng đầu về chuyện theo đuổi kiện tụng ở các bang mà ông cho có xảy ra gian lận bầu cử làm ảnh hưởng đến kết quả của ông.

Ở động thái liên quan trước đó, trong bình luận trên Twitter ngày 12/11, Tổng thống Donald Trump cho biết phần mềm bầu cử do Dominion Voting Systems, công ty có trụ sở tại thành phố Denver, bang Colorado và là đơn vị cung cấp máy bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ, đã xóa mất 2,7 triệu phiếu bầu dành cho ứng viên đảng Cộng hòa.

Nguồn: vietnamfinance