Tin Trong Ngày

Bất ngờ lời khai của phụ huynh có con được nâng điểm ở Sơn La: “Cháy nhà mới ra mặt chuột”

Phụ huynh có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thừa nhận mang tận 300 triệu đồng đến cảm ơn, nhưng chỉ là nhờ “xem điểm”.
Phiên xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La mỗi lúc một “nóng” với những lời khai bất nhất. Từ đây, nhiều tình tiết trong vụ án dần được phanh phui.

Các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Tài liệu của cơ quan tố tụng thể hiện, các mắt xích trong đường dây chạy điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Sơn La gồm: Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La); Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La và Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) khai đã nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài nâng điểm cho thí sinh, cụ thể:

Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận của T.V.Đ 1.040.000.000 đồng để sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh.

Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận của H.T.T 440 triệu đồng để sửa, nâng điểm cho 1 thí sinh.

Lò Văn Huynh khai đã nhận của N.M.K 1 tỷ đồng để sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh; nhận của bà L.T.T 300 triệu đồng để nâng điểm cho người nhà bà T.

Bị cáo Lò Văn Huynh
Đặng Hữu Thủy khai nhận của bà N.T.K 150 triệu đồng, bà N.T.M.H 150 triệu đồng, bà N.T.X 200 triệu đồng để sửa nâng điểm giúp cho 4 thí sinh.

Hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho các thí sinh của Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, tội đưa hối lộ và tội môi giới hối lộ.

Song kết quả điều tra những người đưa tiền nêu trên đều không thừa nhận được thỏa thuận và đưa tiền cho Nga, Sọn, Huynh, Thủy.

Ngoài lời khai của Nga, Sọn, Huynh, Thủy và số tiền các bị can đã nộp cơ quan điều tra, không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh.

Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nga, Sọn, Huynh, Thủy về tội nhận hối lộ. Đồng thời cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân nêu trên về các tội đưa hối lộ và tội môi giới hối lộ.

Thế nhưng, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, một số nhân chứng đã thừa nhận có việc mình mang tiền đến “cảm ơn” bị cáo đã “xem điểm” cho con mình với giá lên tới 300 triệu đồng, thậm chí là nhiều hơn thế.

Trả lời câu hỏi của vị đại diện VKSND tỉnh Sơn La, bị cáo Lò Văn Huynh giữ nguyên lời khai của mình tại phiên tòa hôm qua rằng có nhận của Nguyễn Minh Khoa – Nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ PA03 Công an tỉnh Sơn La 1 tỷ đồng tại nhà riêng.

Hiện ông Nguyễn Minh Khoa đã đi khỏi nơi cơ trú.

Tiếp nữa, bị cáo Huynh còn giúp cho trường hợp của thí sinh L.M.H có quan hệ họ hàng với bị cáo, gọi bị cáo Huynh bằng ông.

Bà Lò Thị Trường tham gia tố tụng với vai trò là người làm chứng
Sau đó, mẹ của thí sinh này là bà Lò Thị Trường đã mang 300 triệu đến cảm ơn nhưng Huynh nhất định không nhận.

Huynh nói với chị Trường: “Số tiền này cháu mang về đi, ông không nhận đâu, cháu lại đi vay mượn của họ hàng chứ gì. Ông giúp được thì ông giúp, không giúp được thì cháu thông cảm cho ông”.

Khi được hỏi về nội dung này, chị Trường thừa nhận có mang tiền đến cảm ơn bị cáo Huynh. Trước đó, hai người không bàn bạc, trao đổi gì và chị Trường chỉ nhờ Huynh xem điểm.

Tuy nhiên, Huynh lại khai “chị Trường nhờ xem điểm và giúp đỡ mà theo bị cáo hiểu “giúp đỡ” ở đây là nếu có điều kiện thì nâng điểm cho cháu M.”.

Kết quả là cháu M. đã được nâng điểm, đỗ vào trường công an. Đến khi chấm thẩm định thì điểm số của thí sinh này bị hạ và không được tiếp tục theo học tại ngôi trường mà mình mơ ước.

Theo Nguoiduatin