Tin Trong Ngày

Bất ngờ Bộ Công an đề nghị giảm nhẹ cho ông Nguyễn Thành Tài

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi của ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM, là có tính hệ thống, xảy ra trong thời gian dài… nhưng vẫn đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông.

Ngày 31-12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Cùng bị truy tố còn có các ông Đào Anh Kiệt (SN 1957, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TP HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, cựu Bí thư quận ủy quận 2), bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) và ông Trương Văn Út (SN 1970, cựu Phó Trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường TP.HCM.

Tất cả cùng bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (khoản 3 Điều 219 BLHS năm 2015).

Ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: BCA

Đáng chú ý trong kết luận CQĐT xác định hành vi của ông Tài là có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật tại dự án số 8-12 Lê Duẩn.

Trong quá trình điều tra khi ông Tài bị tạm giam, ông thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Cụ thể, ông thừa nhận rằng việc ký văn bản, quyết định trái với quy định của pháp luật là do muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và do quan hệ tình cảm từ trước đối với bà Thúy.

Theo CQĐT, ông Tài không được hưởng lợi ích vật chất trong việc ký văn bản, quyết định trái pháp luật, bản thân ông Tài đang bị ung thư. Từ đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Cũng theo kết luận điều tra, Bộ Công an nhận thấy có sự buông lỏng quản lý, giám sát, hậu kiểm của các cơ quan Nhà nước về lĩnh vực đất đai công sản.

Mặt khác, các quy định của pháp luật còn nhiều kẽ hở để cá nhân lợi dụng lách luật thực hiện các hành vi có thủ đoạn tinh vi, liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân, cố tình áp dụng không đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất công sản, từng bước chuyển quyền sở hữu tài sản công thành tài sản của các doanh nghiệp tư nhân.

Việc thất thoát, lãng phí về đất đai, tài sản Nhà nước không chỉ trong vụ án này mà còn xảy ra tại một số nhà, đất công sản khác trên địa bàn TP.HCM như 15 Thi Sách, 2-4-6 Hai Bà Trương, 129 Pasteur…

Để phòng ngừa, kịp thời phát hiện các sai phạm trong công tác sắp xếp lại, xử lý tài sản công, cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản kiến nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo, đề xuất Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài chính và các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, quán triệt việc thực hiện nghiêm túc các quy định. Các cơ quan này kịp thời rà soát và phát hiện các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, trong đó, chú trọng đến thủ tục pháp lý, xác định giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Việc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật về đất đai, bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Từ đó, phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng chính sách để trục lợi, “lợi ích nhóm” gây thất thoát, lãng phí cho ngân sách Nhà nước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *