Tin Trong Ngày

Bán khẩu trang giá cao giữ tâm dịch Nhật Bản, du học sinh Việt bị bắt giam

Trước tình trạng đầu cơ sau đó bán lại với giá cao trên các chợ thương mại điện t.ử như Merucari, Yahoo….đang diễn ra tràn lan, vì vậy chính phủ Nhật sẽ áp dụng Điều 26 của Đạo luật về các biện pháp khẩn cấp để ổn định thị trường.

Trước đó một du học sinh người Việt Nam đã đầu cơ tích trữ nhiều mặt hàng khẩu trang và rao bán online trên mạng, đã bị cục an ninh mạng Nhật Bản phát hiện và du học Việt này đã bị bắt

Qua đó, nếu ai mà bán lại khẩu trang với giá cao như trên sẽ bị phạt tù tối đa 5 năm và phạt tiền tối đa 3 triệu yên. Luật này từng ban hành vào năm 1973 khi Nhật Bản xảy ra tình trạng rối loạn giá tiêu dùng vì khủ.ng ho.ảng dầu lử.a.

Chính phủ cũng đã yêu cầu các công ty sản xuất khẩu trang cung ứng 4 triệu khẩu trang để hỗ trợ kịp thời một số địa phương đang bị thiếu hụt thiết bị y tế như Hokkaido, qua đó sẽ có hơn 64.000 hộ gia đình tại đây nhận 40 khẩu trang cho mỗi hộ.

Chính phủ cũng cho biết, họ đang xem xét việc đảm bảo nguồn cung 100 triệu mặt nạ từ nước ngoài và phân phối nó tới những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, chẳng hạn như các cơ sở cho người già tại Nhật Bản.

33 trường hợp nhiễm virus corona được ghi nhận trong ngày 4/3, trở thành ngày có nhiều ca nhiễm mới nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản.

Theo CNN, hiện số ca nhiễm virus corona ở Nhật Bản đã lên tới 1.023 trường hợp, mặc dù 706 trong số này đến từ tàu Diamond Princess, nhưng hiện các ca nhiễm mới trên đất liền đang có dấu hiệu tăng.

Cập nhật của Japan Times cho biết tới lúc này ngoại trừ các ca nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess, ở Nhật có 329 trường hợp nhiễm bệnh, tập trung nhiều nhất ở đảo Hokkaido phía bắc và thủ đô Tokyo.

Đã có 46 trường hợp kết thúc điều trị và được xuất viện, nhưng cũng có 24 trường hợp đang trong tình trạng ng.uy kị.ch và được chăm sóc đặc biệt.

Chính quyền tỉnh Osaka thông báo về việc một ổ dịch lớn đang xuất hiện bắt nguồn từ buổi biển diễn âm nhạc. 15 người tham dự sự kiện này vào tháng trước đã cho kết quả dươ.ng tín.h với virus corona.

Trước tình hình này, hai trường đại học ở New York là SUNY và CUNY đã triệu hồi các sinh viên đang theo học chương trình trao đổi văn hoá ở Nhật Bản.

Bất chấp văn hoá làm việc cả ngày ngồi công ty, nhiều tập đoàn lớn bắt đầu cho nhân viên làm việc tại nhà, và số liệu cho thấy doanh số bán webcam và tai nghe đã tăng kỷ lục.

Chính quyền thành phố Tokyo cho biết sẽ không có các bữa tiệc ngắm hoa anh đào vào mùa xuân này, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Chính quyền thành phố cũng yêu cầu người dân không tổ chức các buổi họp mặt hanami truyền thống, nơi du khách thường ăn uống với bạn bè và gia đình trong các công viên đông đúc.

Thành phố khuyến cáo tốt hơn hết là chỉ cần đi bộ ngắm hoa thay vì ngồi uống bia ở nơi công cộng – điều có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.