Tin Trong Ngày

Bác sĩ đầu tiên ở bệnh viện Hồ Bắc c.h.ế.t vì virus corona

Ông Liang Wudong, bác sĩ tại bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc, người đã làm việc ở tuyến đầu ứng phó dịch viêm phổi cấp ở thành phố Vũ Hán, vừa qu.a đờ.i vì virus corona.


Bệnh viện trung ương Vũ Hán điều trị người bệnh trong dịp tết nguyên đán năm nay, ảnh do bệnh viện đưa lên tài khoản Weibo ngày 25-1 – Ảnh: REUTERS
Hãng tin Reuters dẫn thông báo xác nhận sự việc từ tài khoản Twitter của Đài truyền hình toàn cầu của Trung Quốc (CGTN) cho biết bác sĩ vừa qu.a đ.ời vì nhiễm virus corona là ông Liang Wudong, 62 tuổi.

Cho tới nay, phần lớn những người bệnh đã c.h.ế.t vì virus corona đều thuộc độ tuổi ngoài 60 và có sẵn bệnh lý. Trong số 15 ca t.ử v.on.g thêm trong ngày 24-1, tuổi đời của người bệnh từ 55-87, trong đó có 11 nam và 4 nữ.

Tuy nhiên việc có một người bệnh nam giới 38 tuổi, trước đó khỏe mạnh ở Vũ Hán qu.a đ.ời vì bệnh này cũng khiến dư luận lo sợ hơn vì mức độ ng.uy hi.ểm khôn lường của chủng virus mới.

Lệnh cấm đi lại được mở rộng tại miền trung Trung Quốc khiến hàng chục triệu người không thể đi đâu khỏi địa phương.

Tình trạng trong một siêu thị ở Vũ Hán hôm 25.1
Tại Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện chủng virus corona mới, các công nhân đang hối hả xây bệnh viện 1.000 giường để kịp thời có nơi điều trị cho người bệnh bị viêm phổi cấp.

Tới nay chỉ có 3 trong số 41 trường hợp t.ử v.on.g vì virus corona xảy ra bên ngoài Vũ Hán: 1 trường hợp tại thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc, một ở tỉnh Hà Bắc và 1 ở tỉnh Hắc Long Giang.

Cảnh sát tại Bắc Kinh đeo khẩu trang bảo vệCũng trong ngày 25/1, chính quyền thành phố Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, bắt đầu chiến dịch tập trung quan sát tình trạng sức khỏe của các du khách đến từ Hồ Bắc.

Những du khách, đặc biệt đến từ Vũ Hán, không được phép rời khỏi khách sạn trong thời gian theo dõi, kéo dài 14 ngày.

Thượng Hải cũng tuyên bố đóng cửa toàn bộ rạp chiếu phim trong dịp tết Nguyên đán, kéo dài đến ngày 30.1.

Quân y vào cuộc

Trung Quốc đã điều động 450 quân y, một số có kinh nghiệm tham gia dịch SARS hoặc Ebola, đến Vũ Hán, theo Tân Hoa xã.

Các máy bay quân sự chở theo lực lượng quân y đã đến Vũ Hán vào tối 24.1 và sẵn sàng đến những bệnh viện có đông bệnh nhân nhiễm vi rút corona nhất.

Một chuyến bay chở quân y đến Vũ Hán
Cơ quan chức năn Trung Quốc hôm 25/1, tức mùng một Tết nguyên đán, thông báo đã có thêm 15 người c.h.ế.t ở tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số ca t.ử v.o.n.g vì dịch viêm phổi lạ lên 41. Họ cũng cho biết đã phát hiện thêm 180 ca nhiễm bệnh mới, nâng số ca lên hơn 1.287 trường hợp.

Úc xác nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên

Theo hãng tin Reuters, ngày 25-1, Úc ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên tại thành phố Melbourne, bang Victoria. Như vậy, bệnh viêm phổi cấp đã lan tới 4 châu lục: Á, Mỹ, Âu và Úc (châu Đại Dương).

Người bệnh là một công dân Trung Quốc độ tuổi 50 sống ở thành phố Vũ Hán. Ông này tới Úc ngày 19-1 trên chuyến bay khởi hành từ Quảng Châu. Sức khỏe người bệnh hiện đã ổn định và không phải nằm phòng điều trị tích cực.

Cũng trong ngày 25-1, chính quyền Úc khuyến cáo người dân không tới tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) thời gian này với cấp độ cảnh báo đi lại ở mức nghiêm trọng nhất.

Úc là điểm đến quen thuộc với nhiều người Trung Quốc. Năm ngoái khoảng 1,4 triệu du khách Trung Quốc đã tới nước này, chiếm một tỉ lệ lớn trong số các du khách nước ngoài đến Úc.

Thành Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *