Tin Trong Ngày

Bạc Liêu: Chủ tịch huyện bị kỷ luật, vẫn được giao làm Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị.

Sau khi xin từ chức Chủ tịch HĐND huyện do bị kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng, ông Dũng vẫn được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị.


Trụ sở HĐND H.Hòa Bình, nơi ông Dũng từng làm Chủ tịch – Ảnh: Nhật Thanh

Ngày 5.9, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) chính thức triển khai quyết định điều động ông Long Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy làm Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Trước đó, ông Dũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu kỷ luật “cảnh cáo”.

Quyết định do ông Hồ Thanh Thủy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình ký ban hành. Trước khi ông Long Quang Dũng được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, ông là Chủ tịch HĐND H.Hòa Bình.


Ông Long Quang Dũng

Ngày 18.7, tại kỳ họp HĐND H.Hòa Bình, ông Dũng làm đơn xin thôi không làm Chủ tịch HĐND sau khi bị hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng. Giữa tháng 3.2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bạc Liêu có quyết định cảnh cáo đối với ông Dũng do chủ quan, thiếu kiểm tra, chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tài chính dẫn đến vi phạm trong việc quản lý, sử dụng tài chính của đơn vị.

Sau có quyết định kỷ luật của tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Bình chưa chỉ đạo, xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Dũng theo khoản 6, điều 2, Quy định 102-QĐ/TW ngày 15.11.2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Chính điều này, ngày 24.4, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu có văn bản nhắc nhở.

Tuy nhiên, sau khi có văn bản nhắc nhở, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Bình chấp nhận cho ông Dũng thôi giữ chức Chủ tịch HĐND huyện và đến ngày 5.9 thì bổ nhiệm ông Dũng làm Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị H.Hòa Bình.

Ông Dũng tự học thạc sĩ tại Trà Vinh cùng với 18 cán bộ tại H.Hòa Bình. Sau đó, ông đề nghị ngân sách cấp trả tiền học phí; điều động xe công đi học; tự nhận tiền thu nhập tăng thêm sai quy định, tự nhận quà cho mình và người thân…

Sau phản ảnh của dư luận, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu tiến hành kiểm tra phát hiện hàng loạt sai phạm của ông Dũng, nên mới ra quyết định kỷ luật.

Bạc Liêu: Phát hiện hàng nghìn thẻ BHYT cấp trùng tên


Hơn 500 thẻ BHYT đang bị cất giữ tại UBND xã Vĩnh Hậu – Ảnh: Hải An

Qua số liệu báo cáo rà soát dữ liệu của Bảo hiểm xã hội H.Hòa Bình (Bạc Liêu), cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 4.230 thẻ Bảo hiểm y tế bị cấp trùng cho người dân.

Trong đó, có địa phương hiện còn giữ hàng trăm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), do không có người đến nhận, gây lãng phí không nhỏ tiền của ngân sách nhà nước.

Theo báo cáo thể hiện, qua rà soát đã phát hiện có nhiều xã, thị trấn có số thẻ BHYT cấp trùng lặp lên đến gần 1.000 thẻ/xã. Điển hình như: xã Minh Diệu 972 thẻ, thị trấn Hòa Bình 963 thẻ…

Theo cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) H.Hòa Bình, nguyên nhân cấp thẻ BHYT bị trùng là người dân khai báo thông tin cá nhân không chính xác; người dân báo mất thẻ BHYT xin cấp lại nhưng khai thông tin sai; đối tượng được hưởng nhiều chế độ chính sách.

Cũng có trường hợp người dân ở xã nghèo, xã bãi ngang đi làm ăn xa nhà, được doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tham gia đóng bảo hiểm nơi đó; do địa phương, cơ quan chức năng thống kê, lập danh sách chưa chính xác; đồng thời, qua áp dụng chương trình phần mềm quản lý thẻ trên hệ thống của toàn ngành đã phát hiện số thẻ bị trùng lặp trước đây…

Theo Bảo hiểm xã hội H.Hòa Bình, đối với số lượng thẻ BHYT cấp trùng khá lớn, đơn vị này đã phối hợp với các địa phương rà soát, đối chiếu lại, nhằm cấp lại đúng, chính xác, bảo vệ quyền lợi cho người dân. Theo đó, tính đến ngày 8.8.2019, Bảo hiểm xã hội H.Hòa Bình đã thu hồi, hủy gần 2.000 thẻ BHYT bị cấp trùng.


Danh sách báo cáo rà soát dữ liệu trùng hộ gia đình của Bảo hiểm xã hội H.Hòa Bình- Ảnh: Hải An

Liên quan đến số thẻ BHYT cấp trùng tại H.Hòa Bình, ông Lê Danh Đấu, Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu cho rằng gần đây ngành có chương trình phần mềm quản lý mới, không còn cấp trùng lắp thẻ BHYT như trước kia. Theo ông Đấu, gần đây toàn tỉnh chỉ còn cấp trùng lặp vài trăm thẻ/năm. Nhưng cách đây 3-4 năm về trước, khi đó chưa có phần mềm quản lý mới, thì có năm cấp trùng lên đến khoảng 5.000 thẻ.

Hòa Bình là một trong những huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh, tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn hơn 7%/tổng số hộ trong tỉnh. Trong đó, địa phương có 3 xã thuộc xã bãi ngang, xã nghèo, với số người được cấp miễn phí thẻ BHYT lên đến hơn 44.000 thẻ.

Nguồn Motthegioi