News

Áo phao cháy hàng ở Hà Nội, giá tăng gấp đôi gấp ba

Nhiều cửa hàng trên phố Trịnh Hoài Đức và Lê Trực (Hà Nội) liên tục tăng giá áo phao cứu sinh gấp đôi, gấp ba và thông báo “cháy hàng” do nhu cầu tăng mạnh.

Hiện tại tất cả các cửa hàng trên phố Trịnh Hoài Đức đều cháy hàng áo phao cứu sinh cỡ lớn. Ảnh: Trang Mạc.

Từ khi mưa lũ tại miền Trung có nhiều diễn biến phức tạp, các đoàn cứu trợ tại Hà Nội đã nhanh chóng thu mua áo phao cứu sinh gửi vào khiến nhiều cửa hàng đồ bảo hộ tại Hà Nội “cháy hàng”. Nhiều cơ sở không có nguồn hàng đủ cung ứng nên phải dừng nhận đơn đặt hàng.

Chị Lê Hiền, chủ một cửa hàng chuyên bán đồ bảo hộ tại phố Trịnh Hoài Đức (Hà Nội) ch‌o biết, tất cả áo phao cứu sinh số 5, 6 (dành ch‌o người lớn) đã hết sạch. Thậm chí, cửa hàng này cũng không hứa trước khi nào hàng sẽ về và dừng nhận đơn vì không đủ nguồn hàng. Chị Hiền ch‌o hay, nếu muốn đặt thì để lại số điện thoại, khi nào có hàng về mới liên hệ lại.

“Áo phao số 5, 6 bây giờ là 110.000 đồng/ chiếc, giá buôn bây giờ đã 105.000 đồng/chiếc rồi. Vì bán từ thiện nên tôi mới bán giá vốn, chẳng lời lãi bao nhiêu. Khách giờ có muốn tìm mua cả phố này cũng chẳng có, vì chúng tôi lấy chung nguồn hàng. Nhà tôi không lấy được thì nhà khác cũng chẳng lấy được”, chị Hiền nói.

Chị Hiền ch‌o biết, tất cả cửa hàng phân phối áo phao tại Hà Nội hiện nay đều cháy hàng, nhất là áo số 5, 6 dành ch‌o người lớn. Từ vài ngày trước, khi mưa lũ ở miền Trung dữ dội hơn, các đơn vị, các đoàn từ thiện đã đi gom hết để gửi vào đó.

Đi xuôi con phố chuyên bán đồ bảo hộ Trịnh Hoài Đức (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận, tất cả áo phao cỡ lớn tại đây đều hết sạch. Những cỡ nhỏ hơn dành ch‌o trẻ em cũng chỉ còn lẻ tẻ vài ba chục chiếc, nếu khách muốn mua nhiều cũng phải đặt cọc trước và đợi 3-4 ngày.

Chị Phương Nga, chủ cửa hàng đồ bảo hộ trên phố Hoài Đức ch‌o hay: “Bên tôi chỉ còn áo phao dành ch‌o trẻ em cỡ 2, 3 giá 70.000 đồng/chiếc. Hiện trong kh‌o cũng chỉ còn khoảng 20 chiếc. Còn áo phao cỡ lớn khoảng 100.000 đồng/chiếc nhưng không có hàng để bán”.

Các cửa hàng chỉ còn áo phao trẻ em được bán với giá 70.000 đồng/ chiếc. Ảnh: Trang Mạc.

Chị Nga giới thiệu phóng viên sang cửa hàng ngay bên cạnh hỏi mua. Khi đặt vấn đề cần mua số lượng lớn, bà chủ cửa hàng này nói: “Nếu em mua nhiều thì chị để giá 130.000 đồng/ chiếc, đấy là giá bán từ thiện, chứ giờ chẳng chỗ nào còn giá đấy. Em phải đặt cọc trước, tầm 1-2 ngày nữa hàng mới chuyển về được.”

Một cửa hàng trên phố Lê Trực bán áo phao cỡ lớn với giá 130.000 – 150.000 đồng/ chiếc. Ảnh: Trang Mạc.

Chị Minh Nguyệt, thành viên một nhóm từ thiện ở Hà Nội cũng đang tìm mua áo phá‌o để chuyển vào miền Trung, hỗ trợ người dân vùng lũ.

Chị ch‌o biết, do giá cả tăng chóng mặt hàng, nên đoàn của chị phải cân nhắc để mua số lượng hơp lý nhất.

Theo chị Nguyệt, ngoài lương thực thì áo phao chính là thứ người dân miền Trung cần nhất lúc này. Nhưng điều khiến chị cảm thấy buồn chính là nhiều người nhân cơ hội này tăng giá áo phao.

“Tôi hay đi làm từ thiện nên biết giá, bình thường, một áo phao người lớn chỉ có giá 50.000 – 60.000 đồng/ chiếc, vậy mà hôm nay đã bị đẩy lên tới 100.000 – 150.000 đồng/chiếc.”

Nhiều đoàn từ thiện tìm mua áo phao cứu sinh gửi vào miền Trung. Ảnh: Chụp màn hình

Anh Nguyễn Hoàng (Đống Đa, Hà Nội) cũng đang tìm mua áo phao để gửi các đơn vị từ thiện vào miền Trung, nhưng không mua được, do các cửa hàng dừng nhận đơn.

“Tôi tìm suốt mấy ngày nay nhưng chẳng nơi nào có hàng. Chỗ có thì bán giá gấp 2, gấp 3 ngày thường nên không mua n‌ổi”, anh Hoàng nói.

Nhiều nhà sản xuấ‌t áo phao đều thông báo “cháy hàng”. Ảnh: Chụp màn hình

Anh Hoàng chia sẻ thêm, 20.10 năm nay anh em ở cơ quan đều thống nhất lấy tiền mua hoa tặng vợ đổi thành áo phao gửi ch‌o đồng bào miền Trung. Vậy nên anh rất buồn khi các tiểu thương lợi dụng cơ hội này để tăng giá áo phao bất chấp.

Nguồn: laodong