News

Ấn Độ loan tin chiến thắng, Trung Quốc bị loại khỏi cơ quan của Liên hợp quốc

Ấn Độ, Trung Quốc và Afghanistan đã chạy đua giành vị trí trong Ủy ban địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (UNCSW).

(Ảnh minh họa: UN Women/Ryan Brown)

UNCSW là cơ quan thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) – một trong những cơ cấu then chốt trong LHQ.

Ủy ban có vai trò là diễn đàn lớn nhất và có tầm quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực bình đẳng giới, là nơi đề ra các ý tưởng, chiến lược, định hướng về vấn đề bình đẳng giới cho các quốc gia thành viên LHQ. UNCSW được thành lập bởi nghị quyết của ECOSOC ngày 21/6/1946.

Báo Hindustan Times ngày hôm nay (15/9) đưa tin, Ấn Độ và Afghanistan đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu giữa 54 nước thành viên. Ấn Độ và Afghanistan lần lượt giành được số phiếu là 38/54 và 39/54, trở thành hai thành viên thuộc châu Á-Thái Bình Dương của Ủy ban.

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ nhận đực 27 phiếu ủng hộ, thất bại trong nỗ lực giành được tối thiểu 28 phiếu (trên 50%) để đạt được điều kiện cần trong tranh cử.

Đại sứ Ấn Độ tại LHQ TS Tirumurti ngày 14/9 (giờ địa phương) thông báo nước này được bầu làm thành viên UNCSW.

“Ấn Độ đã thắng cử vị trí tại cơ quan thuộc ECOSOC giàu uy tín! Ấn Độ được bầu làm thành viên Ủy ban địa vị phụ nữ (CSW). Đó là sự ghi nhận kiên định dành cho cam kết của chúng tôi về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Chúng tôi cảm ơn các nước thành viên đã dành sự ủng hộ,” ông Tirumurti viết trên Twitter.

Kết quả bỏ phiếu bầu hai thành viên châu Á-Thái Bình Dương vào UNCSW, ngày 14/9/2020

Ấn Độ, Afghanistan sẽ là thành viên của UNCSW trong nhiệm kỳ 4 năm 2021-2025, bên cạnh các thành viên được bầu khác gồm Argentina, Áo, Cộng hòa Dominica, Israel, Latvia, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ và Zambia.

Economic Times (Ấn Độ) cho hay, Ấn Độ đánh bại Trung Quốc trong cuộc chạy đua gay cấn giành ghế vào UNCSW giữa bối cảnh các hoạt động kỷ niệm 25 năm Hội nghị Phụ nữ Thế giới lần thứ 4 – tổ chức tại Bắc Kinh năm 1995 – đang được thực hiện ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Tờ này cho rằng kết quả bỏ phiếu ở LHQ cũng gửi đi thông điệp mạnh mẽ về thực trạng tại Trung Quốc trong vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Ấn Độ tìm được đồng minh bất ngờ để chống Trung Quốc

Ấn Độ và Nhật Bản vừa đồng ý ký một hiệp ước quân sự mới khi cả hai quốc gia đang ra sức để kiềm chế mối đ.e d.ọa từ Trung Quốc, theo Express.

Ấn Độ và Nhật Bản đều cảm thấy bị đ.e d.ọa bởi chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

Hai nước đã ký hiệp ước hậu cần quân sự song phương, có nghĩa là các lực lượng v.ũ t.rang tương ứng của họ sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần cho nhau. Thỏa thuận được ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar và Đại sứ Nhật Bản Suzuki Satosh trong bối cảnh New Delhi đang tìm cách tăng cường các liên minh trong khu vực khi căng thẳng với Bắc Kinh leo thang.

Vào ngày 20/6, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với lính Trung Quốc dọc theo biên giới tranh chấp của hai nước. Gần đây, những cuộc đụng độ tại biên giới giữa binh sĩ 2 bên vẫn tiếp diễn, dấy lên nguy cơ x.ung đ.ột quân sự giữa 2 cường quốc hạt nhân châu Á.

Ấn Độ đã ký các thỏa thuận hỗ trợ hậu cần tương tự với Mỹ, Úc, Pháp, Hàn Quốc và Singapore.

Theo một quan chức quốc phòng Ấn Độ, nước này cũng đang tìm kiếm các thỏa thuận tương đương với Anh và Nga.

“Ấn Độ đang đàm phán các hiệp ước tương tự với Anh và Nga. Hiệp ước với Nga sẽ được ký vào cuối năm nay. Chúng tôi không có ý định hay khả năng thiết lập các căn cứ ở nước ngoài như cách Trung Quốc đang làm”, quan chức Ấn Độ nói.

Các cuộc đàm phán cho thỏa thuận mới thực tế bắt đầu từ tháng 10/2018 giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe.

Cả 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí “tăng cường hợp tác quốc phòng sâu hơn nữa” để “đóng góp cho hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Thỏa thuận kéo dài trong 10 năm nhưng sẽ tự động được gia hạn vào cuối giai đoạn này trừ khi một trong hai bên muốn rút lại.

Theo Express, Trung Quốc hiện có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với tổng số 350 tàu chiến.

Năm 2017, căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc ở Djibouti đã đi vào hoạt động. Nước này cũng có thể tiếp cận các căn cứ ở Pakistan, quốc gia có quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh, để hỗ trợ hậu cần.

Để chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc, Ấn Độ đã xích lại gần Mỹ, Nhật Bản và Úc.

Tuần trước, Tướng Bipin Rawat, Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ đã mô tả liên minh Mỹ, Nhật Bản và Úc là một “cơ chế tốt” để ngăn khu vực bị chi phối bởi một thế lực t.hù đ.ịch.

Soha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *