Tin Trong Ngày

Ám ảnh nỗi đau Hoàng Sa, người Việt Nam muốn khởi kiện Trung Quốc

CẦN PHẢI CÓ BIỆN PHÁP KHỞI KIỆN TRUNG QUỐC!

Hãy đời đời khắc dạ ghi sâu mối t.hù này.

HOÀNG SA Ngày này 19/1/1974 !

Và đừng bao giờ làm bạn với kẻ t.hù đã d.ã tâm t.ấn c.ông x.âm l.ược c.ướp đảo, b.ắn g. i. ết dân ta – Hoàng Sa, 6 tỉnh biên giới phía Bắc ngày 17/2/1979, Gạc Ma – Trường Sa ngày 14/3/1988.

Xin đừng học tập chúng cách d.ã m.an v.ô nhân tính c.ai t.rị đ.àn á.p dân !

Nhà nước CHXHCN Việt Nam cần có biện pháp kiện Trung Quốc ra các Tòa Án Quốc tế, Liên Hợp Quốc, để đòi lại Hoàng Sa. Không để bọn x.âm l.ược Trung Quốc nghênh ngang trên biển đảo Việt Nam mà không bị t.rừng t.rị, chí ít là về mặt pháp lý. Không ngừng đấu tranh đòi lại biển đảo!

ĐAU NỖI ĐAU HOÀNG SA

Xin cúi đầu/ Trước v.ong l.inh các anh

Những chiến binh đã h.y s.inh/ Bảo vệ Hoàng Sa 40 năm trước

Là các tuần dương hạm/ Lý Thường Kiệt, Trần Bình Trọng

Là các khu trục hạm: Nhật Tảo, Trần Khánh Dư

M.áu các anh/ Đỏ tím biển Hoàng Sa

Tên các anh/ Trường tồn cùng sông núi

Cả dân tộc cúi mình/ Ơn các anh vời vợi

Đau nỗi đau Hoàng Sa

Hai biến chuyển trong tình hình những năm 1970 đã thay đổi bàn cờ Biển Đông: các báo cáo về trữ lượng dầu tại thềm lục địa vùng này xuất hiện vào giữa năm 1972, và Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam chấm dứt sự dính líu của Mỹ ở Việt Nam.

Các lãnh đạo châu Á đột nhiên nhận thấy t.ranh c.hấp Biển Đông không chỉ là một vấn đề chính trị và hành chính, mà còn là vấn đề phát triển kinh tế. Nhóm thân cận với Mao tính toán rằng những phần thưởng về kinh tế lớn hơn những rủi ro xảy ra x.ung đ.ột q.uân s.ự. Vả lại, những rủi ro đang giảm xuống.

Mao nhận thấy một chính phủ Mỹ đang rút chân khỏi Nam Việt Nam sẽ thiếu ý chí dấn vào một cuộc x.ung đ.ột khác, lại đang mong được Trung Quốc hỗ trợ c.hống lại một Liên Xô đang ngày càng thách thức hơn.

Nguyên thủ Trung Quốc kết luận rằng chế độ Sài Gòn khó có khả năng được Mỹ hỗ trợ, và sự tồn tại của nó cũng đang được tính bằng ngày. Nhóm thân cận với Mao cũng hiểu rằng Bắc Việt Nam vẫn còn cần viện trợ của Trung Quốc trong nỗ lực c.hiến t.hắng Nam Việt Nam,

đồng thời đồng minh khác của Hà Nội là Liên Xô không có lực lượng trên địa bàn này để cản trở Trung Quốc hành động đối với các đảo (trên Biển Đông). Mao ra lệnh tiến hành một loạt những bước đi nhằm ép Nam Việt Nam từ bỏ Hoàng Sa.

CNNPPV

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải BBT!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *