Tin Trong Ngày

Ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi dự án Đường sắt 7.663 tỷ đắp chiếu 9 năm, giờ chờ bán sắt vụn?

Dư luận chưa hết bất ngờ khi Bộ GT-VT quyết dành 100.000 tỷ đồng để làm tuyến đường sắt Lào Cai – Hải Phòng – Hà Nội, mà thực tế chưa có nhu cầu đi lại và vận chuyển. Thì mới đây người ta lại phẫn nộ khi dự án nghìn tỉ đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân, sau nhiều năm đắp chiếu nay chuẩn bị k.hai t.ử. Câu hỏi đặt ra ở đây là, ai sẽ chịu trách nhiệm trước dân khi đốt tiền thuế của dân vào các dự án không hẹn ngày về đích?

Được biết tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân khởi công vào tháng 5/2005, dự án gồm 4 tiểu dự án (Hạ Long – cảng Cái Lân; Lim – Phả Lại; Phả Lại – Hạ Long; Yên Viên – Lim), với tổng mức đầu tư 7.663 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, theo kế hoạch, dự án này sẽ phải hoàn thành vào năm 2010. Thế nhưng dự án này chỉ mới hoàn thiện được 6 km thì dừng thi công từ năm 2011 đến nay, khiến nhiều nhà ga đầu tư trăm tỷ đồng ở Quảng Ninh mặc dù đã đi vào hoạt động nhưng luôn vắng bóng tàu.

Theo ông Nguyễn Đức Tân nguyên trưởng ga Cái Lân cho biết, tháng 10/2014 sau khi khánh thành nhà ga này, có 10 đoàn tàu chở thép từ Thái Nguyên về Cái Lân và đó là những chuyến tàu cuối cùng cho đến nay xuất hiện ở đây. Nguyên nhân nhà ga Cái Lân đầu tư 300 tỷ nhưng chỉ dùng một lần là do hạ tầng đường ray trục Bắc Nam không được kết nối đồng bộ. Chính vì thế các doanh nghiệp cũng không mặm mòi sử dụng tuyến đường này, nếu dùng họ phải chuyển hàng qua lại rất mất thời gian, công sức và tiền của. Vì sao đường xây xong không sử dụng được, phải chăng công trình đã bị rút ruột?

Đắp chiếu gần 9 năm, các hạng mục của công trình gần 10.000 tỷ đồng bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Hàng chục tấn vật liệu, thanh ray, tà vẹt, bu lông, ốc vít… được nhập từ T.Q về nằm chất đống ở ga Đông Triều (Quảng Ninh), tuy số vật liệu này có trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng không được bảo quản. Theo ông Khổng Vũ Bền – Trưởng ga Đông Triều trong hơn 10 năm qua, các thanh ray chỉ được phun dầu một lần rồi tiếp tục phủ bạt, nhiều tấm bạt đến nay đã mục rách. Đây là tài sản của quốc gia, thế nhưng vì sao không được bảo quản cẩn thận mà làm một cách qua loa như thế? Phải chăng đây là tiền thuế của dân không phải của cá nhân vị nào nên không cần phải chăm chút?

Chính vì không được bảo quản, nên đã khiến cho hàng chục tấn vật liệu ấy hoen gỉ. Đến nay Bộ Tài chính vừa lên phương án “thanh lý”, để thu hồi vốn ngân sách vì dự án dở dang chưa kết thúc. Nghe tin mà thấy xúc động, bởi gọi thanh lý cho sang chứ thực ra là mang bán sắt vụn.

Cảnh đìu hưu tại một nhà ga tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân – Ảnh: BN

Dự án tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, từng được kỳ vọng là một trong những tuyến động lực trên của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, có mục tiêu góp phần đảm nhận phần lớn luồng hành khách, hàng hóa từ Hà Nội tới Quảng Ninh, đồng thời tham gia kết nối hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam – T.Q. Quan trọng thế đấy nhưng dự án này đã “chùm mềm” gần chục năm, giờ người ta tính đến chuyện bán sắt vụn. Như vậy ai sẽ chịu trách nhiệm trước dân, khi đổ gần chục ngàn tỷ vào dự án không hiệu quả này?

Bài học còn đó, ấy vậy mà nay Bộ GT-VT lại muốn làm tuyến đường sắt Lào Cai – Hải Phòng – Hà Nội trị giá 100.000 tỷ đồng. Và lãnh đạo Bộ cũng khẳng định dự án này có vị trí rất quan trọng trong việc hình thành mạng lưới vận tải đường sắt phía Bắc sông Hồng. Liệu hiện tại của tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân có là tương lai của tuyến đường sắt Lào Cai – Hải Phòng – Hà Nội?

Sau các dự án này sẽ còn bao nhiêu dự án ngốn tiền thuế của dân đã và đang được hoạch định, hay đang đi vào xây dựng? Thiết nghĩ trong tương lai sẽ còn rất rất nhiều dự án tương tự, nếu không xử lý không truy cứu trách nhiệm những cá nhân phê duyệt và có liên quan đến dự án. Phải bêu tên những kẻ phá hoại này để làm gương cho các quan chức khác trước khi chấp bút. Đừng nghĩ tiền thuế của dân là lá mít, mà muốn tiêu hoang thế nào cũng được. Sẽ không có chuyện quan cứ phê duyệt dự án rồi rút ruột bỏ túi riêng, còn dự án có chậm tiến độ, bỏ hoang thì dân sẽ chịu còn mình vô can. Lò sẽ thêu tất cả.

Theo Tâm Bão

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *