Tin Trong Ngày

9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc ‘chỉ đi nhờ máy bay chở chủ tịch Quốc hội’

Tổng thư ký, người phát ngôn của Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết như vậy trước thông tin báo chí Hàn Quốc cho hay ‘9 người đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc’.

Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang chứng kiến một sự kiện hợp tác kinh tế của doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc ngày 7-12-2018 – Ảnh: CTV

Ông Phúc cho biết, từ ngày 4 đến 7-12-2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Sáng 7-12-2018, hai vị Chủ tịch Quốc hội đã cùng dự Diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt Nam – Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại VN, Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức. Diễn đàn này thu hút khoảng 300 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tham dự.

Ngày 23-9 vừa qua, đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn Quốc hội VN do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc cách đây 10 tháng, đến nay 2 trong số đó đã bị trục xuất.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online trưa 25-9, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Đây là một sự việc rất đáng tiếc. Số người bỏ trốn nêu trên thuộc thành phần của đoàn tham gia sự kiện Diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt Nam – Hàn Quốc. Sự kiện này do Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại VN và Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức. Những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội VN và không được cấp visa ngoại giao”.

Ông Phúc cho biết thêm: “Trong quá trình chuẩn bị phục vụ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội nước ta đến Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức Diễn đàn nêu trên có liên hệ cho đoàn của họ đi nhờ máy bay chở Chủ tịch Quốc hội và chúng tôi đã đồng ý. Những người này không thuộc thành phần đoàn thăm chính thức”.

“Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, Lãnh đạo Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bên có liên quan điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – ông Phúc khẳng định.

Nguồn: tuổi trẻ