Tin Trong Ngày

70 người Thượng Hải náo loạn, quyết không đi chung máy bay với du khách Vũ Hán lén uống thuốc

Sự việc xảy ra ở sân bay Chubu, thành phố Nagoya, Nhật Bản, vào sáng 27/1, trong thời điểm nhiều người Trung Quốc hoang mang về dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCov) gây ra.

Xe buýt lần lượt đưa các du khách đại lục đến phi trường, bọn Trung quốc này chuẩn bị lên chiếc CZ-380 của Hãng hàng không Nam Phương (Trung quốc) để đến Thượng Hải. Dự kiến chuyến bay sẽ khởi hành lúc 9 giờ 25 phút.

Cùng là dân Tàu với nhau, nhưng bỗng dưng có bầu không khí thù địch bao trùm giữa tụi nó . Rình mãi, cuối cùng một thím xẩm cũng phát hiện đoàn du khách 16 người khả nghi kia rõ ràng đang dùng phương ngữ Vũ Hán xầm xì to nhỏ với nhau. Tin này truyền ra, làm 70 du khách Trung quốc còn lại (đều người Thượng Hải) giựt mình kinh hãi: C.h.ết cha, chúng ta đang kề cận Corona!

Tụi Thượng Hải lập tức bu tới quầy thủ tục của hãng Hàng không Nam Phương đặng tố cáo: “Có tụi Vũ Hán đang bị sốt cao kìa! Tuyệt đối không thể cho nó lên máy bay”.

Lúc này, 16 “vật chủ” tiềm tàng virus Corona nọ cũng đã cảm nhận được không khí t.hù đ.ịch vây quanh mình, bèn phân trần rằng trong bọn không có cá thể nào mắc dịch hết á!

Nói khơi khơi kiểu vậy, có chó nó tin! Đám Thượng Hải hạ quyết tâm: “Nếu dân Vũ Hán mà lên máy bay, thì tụi tui thề hổng bay chuyến này”.

Tranh cãi lớn đã nổ ra giữa nhóm du khách Thượng Hải và Vũ Hán tại sân bay Nhật Bản (Ảnh: Weibo)

Nhân viên Nhật Bản ở sân bay cứ trơ ra như ngỗng đực, bất biết các thần tử Thiên triều đang sủa những gì.

Chỉ thấy cả hai phe đều mặt sưng mày sỉa, rõ ràng căng thẳng quá sá! Còn nhân viên hãng Nam Phương thì xun xoe chưng ra bảng xét nghiệm y tế chứng minh tụi đó tuy Vũ Hán nhưng vô hại.

Ngặt nỗi dân đại lục toàn thứ đầu có sạn, họ hiểu rõ hơn ai hết, là ba thứ chứng nhận của Y tế Trung quốc chỉ là giấy chùi đ.ít. Nên phe Thượng Hải đồng lòng quyết t.ử cố thủ, thề không đội chung nóc máy bay với người Vũ Hán.

Đã quá giờ từ lâu, nhưng chiếc CZ-380 vẫn nằm yên trong ụ. Cuộc chiến đậu hủ Thượng Hải cắn đậu hủ Vũ Hán ở sân bay này gây tiếng vang lớn, làm dân Nhật thảy lấy làm kinh ngạc.

Lúc này, một anh Tửng trong đám hành khách Vũ Hán có nickname “Trái quít nhỏ họ Từ” bèn post lên mạng Weibo lời kêu cứu: “Tụi tui sắp t.iêu tùng rồi!” Status ngắn ngủn vậy mà lập tức gây nên cơn bão mạng. Toàn đại lục xôn xao, chăm chú dõi về sự kiện đang xảy ra ở phi trường Chūbu.

Để đáp trả, một Weiboker trong đám hành khách Thượng Hải, có nick “Thầy giáo họ Tiền” cũng đăng satatus, kêu gọi quần chúng nhân dân Thượng Hải đề cao cảnh giác, sắp có 16 ổ vi trùng Corona xâm nhập địa bàn chúng ta. Vậy là tuy máy bay còn đang đậu bên Nhật, nhưng trận thánh chiến bảo vệ Thượng Hải đã bắt đầu, hứa hẹn một trường sống mái oanh liệt.

Đám du khách Vũ Hán tuyên bố thẳng luôn: “Ai sao thây kệ, tụi này cứ lên máy bay. Coi thử làm gì nhau!”

Mãi tới 14 giờ 30 phút, sau nhiều giằng xé nội tâm “Bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước, Đ.ái lênên bờ hay để nước trôi”, đám Thượng Hải cũng phải chịu phép, leo lên máy bay, lêu lêu! (Tất nhiên là hai đoàn Thượng Hải – Vũ Hán phân ranh, ngự ở hai khu tách biệt).

Máy bay lướt nhẹ, nhưng tâm trạng ai nấy đều nặng nề. Hỡi ôi cái tình tổ quốc, nghĩa đồng bào lúc này mới thiệt là thấm thía lắm luôn!

Vài tiếng đồng hồ sau, tới phi trường Phổ Đông ở Thượng Hải, đám Vũ Hán thở phào nhẹ nhõm. Nhưng mà, tụi nó mừng hơi sớm.

… Trước đó, nhân dân Thượng Hải đã huy động lực lượng bao vây trụ sở Ủy ban thành phố, đề ra hai yêu sách quyết liệt: một là phải cấm tiệt, không cho 16 con Vũ Hán vừa đực vừa cái kia đặt chân lên đường phố Thượng Hải; hai là phải lập tức xét nghiệm tụi nó, coi thử nhiễm bệnh đạt cỡ level nhiêu.

Trong khi máy bay lướt trên trời, thì dưới mặt đất, hàng ngàn cuộc gọi tới tấp réo vang văn phòng các ban ngành đoàn thể, từ Ủy ban nhân dân tới Cục hải quan, Sở y tế thành phố, hô hào tuyệt đối không chứa chấp đám Vũ Hán ác ôn mắc dịch.

Thêm cái xui nữa, là trước đó, ở phi trường Chūbu, bộ phận kiểm dịch phát hiện có một người Vũ Hán bị sốt, thân nhiệt lên tới 37 độ C. Tuy sau đó anh ta đã hạ sốt, thân nhiệt trở lại gần như bình thường (chắc có uống thuốc theo phác đồ điều trị của báo Zing), nhưng thông tin này truyền ra làm cả Thượng Hải rúng động. Thánh thần thiên địa ơi, người ta đang ăn tết, ai lại cho tụi Corona tới đất này!

Nhân dân Thượng Hải nín thở theo dõi, còn chính quyền thì giăng sẵn thiên la địa võng, hăm hở nghênh tiếp chuyến bay ôn hoàng dịch lệ.

Đúng 16 giờ, chiếc CZ-380 đáp xuống phi trường Phổ Đông, thì phi công bỗng nghe tiếng quát của nhân viên điều khiển vang lên the thé bên tai: “Ê! Cấm đưa phi cơ vào nhà ga sân bay!” Và lập tức, 16 công dân Vũ Hán kia bỗng trở thành tù nhân, bị lưu đày ngay trên đất nước mình.

* * *

Đây chỉ là mẩu chuyện nhỏ trong muôn vàn cảnh ngộ thương tâm. Những ngày này, nước mắt Vũ Hán không chỉ rơi trên tỉnh Hồ Bắc, mà còn lã chã khắp Hoa lục, và cả ở nước ngoài.

Một trong 16 du khách Vũ Hán trên tâm sự: “Chúng tôi xuất cảnh bình thường từ trước khi có lệnh phong tỏa. Ai dè sau khi kết thúc chuyến du lịch vui vẻ thì đã chẳng còn nhà để về!”

Ơn đảng, ơn chính phủ, ơn nhân dân, xin hỏi: về tình và về lý, phải làm sao để tụi Vũ Hán được về nhà bình yên vô sự đây?

TH