News

6 vấn đề “nóng rực” trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Trump và Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng trước thách thức lớn nhất trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ về các vấn đề đại dịch Covid-19, nền kinh tế Mỹ và những vấn đề cá nhân trong cuộc tranh luận đầu tiên với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Cuộc tranh luận đầu tiên là cơ hội để ứng viên Biden bứt phá trước ông Trump.

Theo CNN, ông Trump và ông Biden gặp nhau vào tối 29.9 (sáng 30.9 giờ Việt Nam) tại Cleveland trong buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên ông Trump và ông Biden sẽ không bắt tay. Buổi tranh luận do Chris Wallace, người dẫn chương trình của đài Fox News, điều hành.

Hai ứng viên tranh luận liên tục 90 phút và không có quảng cáo xen ngang. Chỉ có một số ít khán giả được phép tới xem tranh luận trực tiếp và phải tuân thủ quy định về an toàn cũng như phải làm xét nghiệm Covid-19.

Các chủ đề trong buổi tranh luận đầu tiên bao gồm hồ sơ của ông Trump và ông Biden, Tòa án Tối cao, Covid-19, kinh tế, tính toàn vẹn của bầu cử, vấn đề chủng tộc và vấn đề bạo lực ở các thành phố.

Mỗi phiên tranh luận diễn ra trong 15 phút. Ông Trump và ông Biden sẽ có hai phút để phản hồi sau khi người chủ trì đưa ra câu hỏi theo mỗi chủ đề.

Thời gian còn lại sẽ do người chủ trì phân phối cho từng chủ đề khác nhau. Dưới đây là những điều đáng chú ý trong cuộc tranh luận sắp tới.

1. Khoản thanh toán thuế 750 USD của ông Trump

Vài ngày trước khi diễn ra phiên tranh luận, tờ New York Times đưa tin rằng ông Trump không đóng thuế trong 10/15 năm đầu tiên kể từ năm 2000. Trong năm đầu ở Nhà Trắng, ông Trump chỉ đóng thuế 750 USD.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden ngay lập tức khai thác vấn đề này, đăng quảng cáo mô tả giáo viên, lính cứu hỏa, y tá còn đóng thuế nhiều hơn ông Trump.

Ông Biden cũng công bố hồ sơ thuế của mình, theo đó ông và vợ đã trả hơn 346.000 USD tiền thuế liên bang và các khoản khác trong năm 2019 đối với khoản thu nhập gần 985.000 USD của hai vợ chồng.

Ông Trump bác bỏ thông tin đăng tải trên tờ New York Times và khẳng định mình đã đóng hàng triệu USD tiền thuế.

2. Năng lực của ứng viên Biden

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã chi hàng triệu USD, giành nhiều tháng để đăng quảng cáo mô tả ứng viên Biden già yếu, lú lẫn, nói những câu từ không đúng với ngữ cảnh.

Cuộc tranh luận đầu tiên là cơ hội để ông Biden chứng minh mình vẫn còn rất sung sức, sẵn sàng cho 4 năm nhiệm kỳ tổng thống dù đã ở tuổi 77.

3. Cách ông Trump phản ứng với đại dịch Covid-19

Ứng viên đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Không vấn đề nào được quan tâm trong cuộc bầu cử năm nay hơn đại dịch Covid-19. Cách ông Trump phản ứng với đại dịch có thể là vấn đề giúp ông Biden chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận.

Theo CNN, ông Biden đã sẵn sàng biến vấn đề đại dịch Covid-19 thành trọng tâm của đòn công kích ông Trump trong cuộc tranh luận sắp tới.

Trong khi đó, ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã khiến dịch bệnh lây lan khắp toàn cầu và khẳng định vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm được phê duyệt.

4. Vấn đề Tòa án Tối cao

Việc ông Trump đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao mới đang gây ra nhiều tranh luận ở Mỹ. 4 năm trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đó bị đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế ở Thượng viện chặn đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao.

Nếu ứng viên Amy Coney Barrett được Thượng viện Mỹ phê duyệt, tỉ lệ thẩm phán Tòa án Tối cao ủng hộ đảng Cộng hòa so với đảng Dân chủ sẽ là 6-3. Điều này đồng nghĩa đảng Cộng hòa thống trị gần như toàn bộ nền chính trị Mỹ, chiếm ưu thế trong cả 3 cơ quan quyền lực hành pháp, lập pháp và tư pháp.

5. Ai sẽ chiến thắng trong phiên xác minh dữ kiện (fact-check)?

Xác minh dữ kiện là yếu tố quan trọng trong bất kì cuộc tranh luận nào vì các ứng viên sẽ phải phản hồi trong thời gian ngắn, không kịp tham khảo thông tin từ bên ngoài.

Các chuyên gia cho rằng ông Biden không nên quá sa đà vào việc xác thực những lời nói của ông Trump. Ông Biden chỉ cần “phủ đầu” trước trong cuộc tranh luận rằng ông Trump thường xuyên đưa ra những tuyên bố thiếu chính xác.

6. Vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực ở các thành phố

Vấn đề phân biệt chủng tốc, bạo lực nổ ra giữa cảnh sát và người da màu ở các thành phố Mỹ sẽ là một trong những chủ đề đáng chú ý.

Ông Biden cho rằng cách “linh hồn của đất nước” đang bị đe dọa vì những hành động gây tranh cãi của ông Trump. Ngược lại, ông Trump cho rằng, ông Biden chỉ càng khiến tình hình trở nên hỗn loạn hơn.

Theo danviet.vn