Tin Trong Ngày

3 dự á.n nhà máy yếu kém sẽ kiện TQ ra trọng tài quốc tế phân xử

7 dự á-n vướng mắc tr-anh ch-ấp hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công (EPC) chưa được giải quyết, một số dự á-n không dàn x-ếp được, phải đưa ra trọng tài quốc tế phân x-ử trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Chung.

Một số dự á-n phải đưa ra trọng tài quốc tế phân x-ử

Chiều 6.9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự á-n, nhà máy ngành công thư-ơng đã chủ trì cuộc họp đánh giá tiến độ công việc của các bộ, ngành và các tập đoàn, tổng công ty liên quan.

Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN), có 7 dự á-n vướng mắc tranh chấp hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công (EPC) chưa được giải quyết, một số dự á-n không dàn xếp được, phải đưa ra trọng tài quốc tế phân x-ử trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) Nguyễn Phú Cường cho biết với 3 nhà máy sản xuất phân bón (đạm Ninh Bình, Dự á-n mở rộng sản xuất đạm Hà Bắc, dự á-n DAP2 Lào Cai), Tập đoàn đã chuẩn bị hồ sơ pháp lý, khi có ý kiến của Chính phủ thì sẽ khởi kiện tổng thầu ra tòa hoặc đưa ra Trung tâm Trọng tài quốc tế phân x-ử.

Đối với dự á-n mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thép Việt Nam cho biết không thể đàm phán giải quyết được vướng mắc hợp đồng EPC với nhà thầu MCC để tiếp tục dự á-n.

Ba dự á-n: Nhà máy là Ethanol Quảng Ngãi, Ethanol Phú Thọ và Công ty đóng tàu Dung Quất cũng chưa tìm được tiếng nói chung với nhà thầu về phương á-n giải quyết tr-anh ch-ấp và giải pháp xử lý cuối cùng.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) Lê Mạnh Hùng cho biết Ethanol Phú Thọ chỉ còn phương á-n duy nhất là giải thể, ph-á sản nhưng chỉ có hiệu lực khi có phán quyết của tòa á-n đối với vụ á-n hình sự xảy ra ở đơn vị này.

Về tài chính, các dự á-n của Vinachem mặc dù đã tái hoạt động hiệu quả nhưng tiếp tục gặp khó khăn về vay vốn lưu động để phục vụ sản xuất kinh doanh vì thỏa thuận với ngân hàng thư-ơng mại “thu về 10 phần và chỉ cho vay lại 9 phần” sau mỗi chu kỳ sản xuất.

Ông Nguyễn Phú Cường cho biết dự á-n mở rộng Nhà máy đạm Hà Bắc 3 năm liền chạy công suất đạt 93%. Năm nay, giá đạm thấp nhưng vẫn cao hơn biến phí 1.000 đồng/kg, dôi ra 250 tỷ đồng. Còn Nhà máy đạm Ninh Bình trong nửa đầu năm 2019 đã vượt kế hoạch sản xuất năm 2018 và tiêu thụ 100% khối lượng. Tuy nhiên, Vinachem vẫn phải trả nợ thay cho các dự á-n, nhà máy này, như nhà máy đạm Ninh Bình là hơn 700 tỷ đồng từ đầu năm tới nay.

Ông Cường đề nghị ngân hàng thư-ơng mại tiếp tục cho vay lưu động có lãi suất thấp hơn và khoanh nợ để các dự á-n, nhà máy này tiến triển hơn.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thái Sơn cho rằng mức lãi suất mà ngân hàng thư-ơng mại cho vay các dự á-n yếu kém là “ưu đãi lớn nhất” so với các dự á-n, doanh nghiệp khác. “Đạm Ninh Bình có khoản lãi suất lưu động xuống dần còn 7%/năm, trung bình là 8%/năm nên ngân hàng gần như không có lãi. Đạm Hà Bắc là 6-7%/năm lãi suất trung và dài hạn”, ông Sơn nói.

Về việc phân loại nhóm nợ để tiếp tục cho vay, ông Sơn cho biết chỉ còn cách Chính phủ ra Nghị quyết cho phép các ngân hàng giữ nguyên nhóm nợ đối với các dự á-n, nhà máy thì mới triển khai được.

Còn nhà máy Ethanol Dung Quất, ông Lê Mạnh Hùng cho biết đã chạy 2 lần và sản phẩm tiêu thụ tốt. Nhà máy đang hoàn thiện kỹ thuật để bảo đảm đồng bộ. Tuy nhiên, các chủ đầu tư muốn bỏ vốn vào mua nguyên liệu chạy thử nghiệm toàn bộ nhà máy thì vướng quy định không sử dụng ngân sách để đầu tư cho dự á-n.

Báo cáo của UBQLVNN cho biết đối với 6 nhà máy, dự á-n hoạt động trở lại thì có 2 đơn vị có lãi, 4 đơn vị đã giảm lỗ theo từng năm nhưng hoạt động vẫn còn nhiều khó khăn vì thiếu vốn, gánh nặng nợ nần nên chưa thể thực hiện thoái vốn nhà nước.

Các tập đoàn, tổng công ty ra quyết định khởi ki-ện

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nếu hết năm 2019 mà không đàm phán xong các vướng mắc về hợp đồng EPC thì Chính phủ đồng ý theo đề nghị của từng đơn vị chuyển qua cơ chế tòa á-n hay trọng tài quốc tế phán xử.

“Nhưng tinh thần chung là ưu tiên hòa giải, thư-ơng lượng, chia sẻ lẫn nhau, hạn chế thấp nhất vấn đề khiếu kiện. Đồng thời, thống nhất quan điểm việc khởi kiện hay không là công việc của tập đoàn, tổng công ty”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình cho phép chuyển đổi công ty TNHH 2 TV Thép Việt-Trung thành công ty cổ phần để huy động vốn dễ hơn, báo cáo Chính phủ chỉ đạo các cơ quan thống nhất xử lý vấn đề thuế xuất khẩu cho doanh nghiệp nói chung, trong đó có công ty thép Việt-Trung.

Đối với dự á-n mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, UBQLVNN trình Chính phủ chủ trương cho phép thực hiện cáo bạch các vấn đề vướng mắc liên quan thoái vốn của Tissco và cho phép thoái vốn ra khỏi dự á-n.

Đối với dự á-n Nhà máy Ethanol Dung Quất, với trách nhiệm cổ đông, Phó Thủ tướng đồng tình PVN có thể sử dụng vốn thông qua Đại hội cổ đông để quyết định tiếp tục triển khai dự á-n.

Bộ Công Thư-ơng sớm có văn bản gửi Kiểm toán Nhà nước để thẩm định lại giá trị của Nhà máy bột giấy Phương Nam để tiếp tục bán đấu giá. Đồng thời, tính tiếp phương á-n xử lý khi đấu giá tiếp tục không thành công.

Phó Thủ tướng đồng ý đưa Nhà máy DAP 1-Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự á-n nhà máy yếu kém vì các kết quả khả quan trong thời gian qua để giúp đơn vị này phát triển.

12 dự á-n nhà máy yếu kém

Dự á-n Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1- Hải Phòng; Dự á-n Nhà máy sản xuất phân bón DAP 2 – Lào Cai; Dự á-n Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự á-n cải tạo, mở rộng nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất; Dự á-n Nhà máy thép Việt – Trung; Dự á-n Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Ðình Vũ; Dự á-n Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi; Dự á-n sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; Dự á-n Nhà máy bột giấy Phương Nam; Dự á-n Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự á-n mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Cty Gang thép Thái Nguyên.

Theo Laodong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *