Tin Trong Ngày

20 người Hàn Quốc đến Việt Nam không chịu cách ly: Xin mời về nước!

13h ngày 24-2, nhóm khách người Hàn Quốc và hai người Thái Lan từ Daegu đáp xuống Đà Nẵng, được ôtô chở thẳng từ sân bay về khu cách ly tại Bệnh viện Phổi. Đến Bệnh viện Phổi, nhóm người Hàn Quốc không đồng ý vào khu cách ly và ra “yêu sách”, và viện hàng loạt lý do khó chấp nhận được.

Ủng hộ cơ quan chức năng Việt Nam kiểm soát người đến từ ‘tâm dịch’ của Hàn Quốc
Mặc dù dịch cúm Covid-19 đang trở thành điểm nóng toàn cầu, tâm lý lo ngại bị nhiễm dịch là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi những người đến Việt Nam từ Hàn Quốc (ổ dịch báo động đứng thứ 2 thế giới, sau Vũ Hán – Trung Quốc) lại không hợp tác làm theo đề nghị của cơ quan chức năng Việt Nam, cách ly 14 ngày để theo dõi sức khỏe, đó là việc không thể chấp nhận được.

Một số người nêu mong muốn về nước, số khác muốn cách ly tại khách sạn. Một số nêu lý do “chỉ có kế hoạch đến Đà Nẵng du lịch hai ngày”. Nhưng theo lời Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết: “Nhóm du khách Hàn Quốc sau đó lại không muốn đến khách sạn khi biết có một người Việt bị sốt trên cùng chuyến bay. Họ lo ngại không được chăm sóc y tế cũng như phát sinh tiền ăn uống”. Thật không thể tin được, những người nước ngoài này lại có ứng xử kém, thiếu trách nhiệm với cộng đồng như thế.

Nhóm khách Hàn Quốc không muốn vào khu cách ly
Điều đáng chú ý ở đây, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lại cổ súy cho hành động sai trái bất hợp tác của người dân nước họ, quay sang phản ứng hành động của cơ quan chức năng Việt Nam, rồi quy kết: “Vì nó được tiến hành mà không có sự tham vấn trước với Seoul, đồng thời kêu gọi hợp tác để tránh các biện pháp quá mức hoặc phi lý với công dân Hàn Quốc”.

Câu hỏi đặt ra, cơ quan chức năng Việt Nam có quá mức hay không khi cách ly người từ vùng dịch tới đất nước này? Ai đảm bảo những người công dân Hàn Quốc kia là không nhiễm bệnh? Trong khi đó, chẳng phải dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc như hiện nay đến từ 1 người phụ nữ thiếu ý thức trong việc chữa bệnh, dẫn đến lây lan cho hàng trăm người đó sao?

Việc bảo vệ cho sức khỏe của người dân Việt Nam, bất cứ hành động nào được cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra cũng không “là quá”. Xin khẳng định rõ như thế. Và không chỉ riêng người đến Việt Nam từ Hàn Quốc, mà người đến từ vùng dịch, đều phải cách ly, nếu an toàn thì cơ quan chức năng sẽ cho “thông hành”. Trong thời gian cách ly, được chăm lo cơm, nước, và vật dụng cần thiết – người cách ly không tốn một xu. Như vậy còn đòi hỏi gì nữa chăng?

Các hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng chiều 24.2 được đưa đi cách ly
Còn nếu đưa lý do rằng: “Lo ngại không được chăm sóc y tế, muốn về nước”, xin nhắc nhở nhẹ nhàng: Việt Nam có16 trường hợp nhiễm bệnh, 0 có trường hợp tử vong và tất cả 16 trường hợp đều đã khỏi. Trong khi đó, Hàn Quốc có 833 trường hợp nhiễm bệnh, 8 ca tử vong, chữa khỏi chỉ 22 – một con số ít ỏi so với tốc độ người nhiễm.

Vì sức khỏe cộng đồng và người dân Việt Nam, 20 người Hàn Quốc đến Việt Nam không chịu cách ly, người dân chúng tôi xin “trịnh trọng”mời về nước!

Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *