Tin Trong Ngày

2 cha con TQ mang virus Corona đi khắp Việt Nam trong 10 ngày

Các nước phòng dịch tại cửa khẩu – VN đi tắt đón đầu: Đợi dịch vô nhà thương

Đường họ đi

Lướt web của Bangkok Post và The Straits Times, tôi thấy:

Ngày 31/12/2019, Trung quốc báo cáo với WHO về một chuỗi các trường hợp giống như viêm phổi ở Vũ Hán.

Ngày 2/1/2020, Bộ Y tế Singapore cho biết: Sàng lọc nhiệt độ (thermal screening) sẽ được thực hiện cho tất cả khách du lịch đến sân bay Changi từ Vũ Hán và các trường hợp nghi ngờ sẽ được chuyển đến bệnh viện để đánh giá thêm.

Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul (thứ 2 bên phải) chỉ nữ du khách từ Vũ Hán được kiểm tra sức khỏe tại sân bay Suvarnabhumi ở tỉnh Samut Prakan vào ngày 5 tháng 1. Ông nói rằng một phụ nữ Trung Quốc bị nhiễm một chủng coronavirus mới đã được cách ly và đang được điều trị ở tỉnh Nonthaburi . Ảnh: Pornprom Satrabhaya / Bangkok Post

Ngày 20/1/2020, sau khi Vũ Hán có 4 người chết, Singapore cho “sàng lọc nhiệt độ” với tất cả du khách đến từ Trung quốc.

Cùng ngày 20/1/2020, Singapore phát hiện du khách TQ đầu tiên là một ông 66 tuổi nhiễm chủng coronavirus mới.

Vì mỗi tuần có 54 chuyến bay đến Thái Lan từ Vũ Hán, nên Bộ Y tế Thái cũng cho “sàng lọc nhiệt độ” tất cả du khách đến từ TQ, tại các phi trường quốc tế từ 2/1/2020.

Và, chỉ 3 ngày sau, 5/1/2020, một nữ du khách từ Vũ Hán được kiểm tra tại sân bay Suvarnabhumi ở tỉnh Samut Prakan bị phát hiện nhiễm chủng coronavirus mới.

Bảo hộ chống lây nhiễm ở TQ như vầy mà có 15 nhân viên y tế bị lây nhiễm.

Trong khi đó ở VN, ngày 13/1/2020, người cha Li Ding (sinh 1954) cùng vợ và con trai là Li Zichao (sinh 1992) bay từ Vũ Hán đến sân bay Nội Bài.

Rồi đến ngày 17/1/2020, bầu đoàn thê tử này bay tiếp từ Hà Nội đến sân bay “cuốc té” Cam Ranh.

Sau đó, 3 người đi tàu hỏa về TP.HCM. Ngày 20/1/2020, 3 người đi về Long An bằng taxi.

Chín ngày sau khi đến Nội Bài: 22/11/2020, hai cha con Li Ding và Li Zichao bị cảm sốt đến BV Bình Chánh, được tư vấn qua Chợ Rẫy khám, rồi được phát hiện nhiễm chủng coronavirus mới.

Đường họ đi

Ngày 23/11/2020, các báo đài đổng loạt “đưa tin đồng phục”: phát hiện hai cha TQ con đến từ Vũ Hán bị nhiễm coronavirus tại BV. Chứ không phải bị phát hiện tại sân bay!

Một số bình luận của bạn đọc:

CH: Cha con ông china này “dạo” một vòng nhiều tỉnh thành VN. Chả khác nào ng đi gieo rắt Corona. Éo ôi, ngẫm kỹ mà thấy ớn lạnh luôn.

AM: Kêu gọi năm nay ăn Tết văn minh an toàn đi mọi người: nhà ai nấy ở, thăm nhau qua tin nhắn. Đừng ai tới nhà ai hết. Ớn quá. Họ thống kê toàn người già con nít bị nặng.

HNN: Kiểm soát dịch quá kém ! Ứng phó dịch quá tệ !

TH: Theo thói quen NN này, thì khi đắng lòng công bố 2 cha con này nhiễm Corona được CR phát hiện, thì con số thực tế đã là bao nhiêu rồi???

HLT: