News

193 cử nhân Tiếng Anh Đại học Đông Đô: Không phải thi hoặc chỉ chép bài

Trong 193 cá nhân được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 Tiếng Anh cử nhân, không phải qua đào tạo, tuyển sinh hoặc chỉ cần chép lại đáp án…

Ảnh minh họa

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố bị can Dương Văn Hoà (37 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) và 9 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ Đại học Đông Đô cùng về tội “mạo danh trong công tác”.

Theo kết luận, Đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ tiếng Anh (Văn bằng 2 Tiếng Anh).

Song, từ năm 2015 – 2017, Đại học Đông Đô đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GDĐT (Vụ Kế hoạch Tài chính) thông báo chỉ tiêu tuyển sinh. Từ năm 2017, Vụ Giáo dục đại học cho đăng tải Đề án tuyển sinh lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Từ tháng 4.2017, Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô) chỉ đạo Phó Hiệu trưởng Trần Kim Oanh, Hiệu trưởng Dương Văn Hoà, ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân; ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 Tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo…

Tại viện Đào tạo liên tục do bị can Hùng làm viện trưởng, bà Oanh được giao chỉ đạo các nhân viên tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo theo chương trình. Song các cán bộ này có nhiệm vụ tổ chức hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề thi và đáp án cho học viên chép lại; Cá biệt có trường hợp không phải hợp thức bài thi.

Đến cuối năm 2018, sau khi thành lập viện 4.0, ông Hùng giao cho Phó viện trưởng viện 4.0 Lê Ngọc Hà, chỉ đạo nhân viên nhận hồ sơ học viên, tổ chức hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi.

Sau khi học viên hoàn thiện các bài thi, nhóm cán bộ này dọc phách, chuyển cho giáo viên của Đạo học Đông Đô chấm bài, tổng hợp kết quả, lập bảng điểm khoá học cho từng học viên; Lập và ký danh sách đề nghị in bằng cho bà Oanh, Hà ký tại mục “Trưởng đơn vị”.

Sau khi in bằng, Dương Văn Hoà ký cấp phát cho các cá nhân.

Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều danh sách đề nghị in bằng, danh sách đề nghị xét tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Tiếng Anh cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng. Trong đó có 24 danh sách đề nghị in bằng (14 bản chính, 10 phản photo).

Theo cơ quan chức năng, căn cứ vào tài liệu thu giữ, xác định Đại học Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Tiếng Anh cho 626 trường hợp. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng hiện xác định được 217 trường hợp có thông tin. Trong số này, có 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để được cấp bằng.

Toàn bộ 193 bằng giả do bị can Hoà ký, Đại học Đông Đô cấp cho cá nhân, cơ quan điều tra cho rằng theo chỉ đạo của ông Trần Khắc Hùng.

Hiện cơ quan điều tra đã thu giữ được 177 bằng giả, trong đó có 67 bản chính, 110 bản photo.

Cơ quan chức năng cũng làm rõ, trong số 193 người được cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Trong đó, 55 trường hợp sử dụng xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, một trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp sử dụng xét tuyển thạc sĩ…

Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ vi phạm đối với 58 trường hợp. Các trường hợp chưa sử dụng bằng, cơ quan chức năng đề nghị Bộ GDĐT có quyết định huỷ, thu hồi.

Nguồn: laodong