News

10 con gà, 5 biên bản, xử lý suốt 7 tiếng không xong

Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho rằng nếu tài xế đồng ý đưa 10 con gà sống đi kiểm dịch ngay từ đầu thì vụ việc không kéo dài suốt nhiều giờ.

Nhân viên Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM kiểm tra số gà chở trên ô tô của ông L. Ảnh:MXH

Mới đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip dài gần 40 phút với tiêu đề “Xử lý 10 con gà của thú y và cảnh sát giao thông, từ 9 giờ tới 14 giờ 25 chưa chịu giải quyết”.

Nhùng nhằng chở gà đi kiểm dịch

Nội dung clip cho thấy khoảng 9 giờ ngày 4-11, Cảnh sát giao thông dừng một ô tô đang lưu thông trên đường Lê Đại Hành, quận 11, TP.HCM để kiểm tra hành chính. Tài xế xuống xe và xuất trình đầy đủ giấy tờ.

Thấy trên ô tô có 10 con gà còn sống, Cảnh sát giao thông gọi điện thoại đề nghị Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM phối hợp xử lý.

Tài xế cho biết 10 con gà đượcmua ở khu vực chợ Bình Điền (quận 8, TP.HCM) về nhà làm đám giỗ nhưng không chứng minh được nguồn gốc số gà nói trên.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh từ gia cầm, nhân viên Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM đề nghị tài xế chở 10 con gà tới Trạm Kiểm dịch động vật Hóc Môn thực hiện kiểm dịch.

Tuy nhiên, tài xế không đồng ý và yêu cầu xử lý tại chỗ. Cho dù nhân viên chi cục giải thích việc kiểm dịch phải được thực hiện tại trạm kiểm dịch mới đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật nhưng tài xế vẫn không hợp tác.

Sự việc kéo dài tới chiều cùng ngày cũng chưa giải quyết xong nên tài xế bỏ đi, để lại ô tô cùng toàn bộ số gà trên xe.

Clip nhận được nhiều sự phản hồi của cộng đồng mạng. Trong đó không ít ý kiến cho rằng nhân viên Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM làm việc quan liêu, gây khó dễ cho tài xế.

Sẽ không rắc rối nếu hợp tác ngay từ đầu

Qua tìm hiểu, phóng viên PLO được biết tài xế chở 10 gà trong ô tô là ông ĐHL (31 tuổi, ngụ Vĩnh Long).

Trong biên bản làm việc do Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM lập ngay tại địa điểm phát hiện ô tô chở gà, ông L. thừa nhận số gà nói trên không có hóa đơn xuất xứ nguồn gốc. Canh đó, gà để ở khoang hành khách nên cũng không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định.

Tiếp theo, Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM lập biên bản đề nghị ông L. thực hiện kiểm dịch 10 con gà theo đúng quy trình. Bao gồm vận chuyển gà tới Trạm Kiểm dịch động vật Hóc Môn; tự bảo quản, chăm sóc lô hàng trong khi chờ kết quả kiểm dịch; chi phí kiểm dịch ông L. chi trả; ông L. phải tiêu hủy nếu gà chết trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch. Tuy nhiên lấy lý do vì công việc, ông L. đề nghị xử lý tại chỗ, không thể chở 10 con gà tới Trạm Kiểm dịch động vật Hóc Môn.

Đề nghị của ông L. không được Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM chấp thuận. Gần một tiếng sau, Chi cục lập biên bản lần hai đề nghị ông L. vận chuyển gà tới Trạm Kiểm dịch động vật Hóc Môn để kiểm dịch theo đúng quy định. Ông L. tiếp tục yêu cầu xử lý tại chỗ.

Một tiếng sau, Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM lập biên bản lần ba yêu cầu ông L. thực hiện những điều trên. Biên bản còn có thêm nội dung: 5/10 con gà đã chết không rõ nguyên nhân. Cũng như hai lần trước, ông L. không hợp tác và ghi vào biên bản: “Đoàn kiểm tra kéo dài thời gian xử lý. Trời nắng nóng khiến gà của tôi trong xe chết. Tôi không chấp nhận di chuyển 30 km về Trạm Kiểm dịch động vật Hóc Môn”.

Biên bản lần thứ tư được Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM lập hơn một tiếng sau đó cũng với nội dung như cũ. Ông L. tiếp tục từ chối, ghi vào biên bản: “Đoàn kiểm tra xử lý đã sáu tiếng, không giải quyết cho tôi”.

Đến 17 giờ 40 cùng ngày, Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM lập biên bản lần năm với nội dung: “Đại diện đoàn kiểm tra hướng dẫn thực hiện việc kiểm dịch 10 con gà theo quy định đã nhiều lần nhưng ông L. không chấp hành, tự bỏ đi và không tiếp tục hợp tác”.

Do ông L. bỏ đi nên ô tô và lô gà của ông được cảnh sát giao thông trông chừng.

Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết hiện cúm A/H5N1 trên gia cầm đã xảy ra ở tỉnh Long An. Hơn nữa, 10 con gà sống ông L. chở không nguồn gốc nên chi cục buộc phải kiểm dịch để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM.

“Nếu ông L. hợp tác với Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM trong việc thực hiện kiểm dịch 10 con gà ngay từ đầu thì thời gian xử lý vụ việc đã không kéo dài như vậy” – đại diện chi cục cho biết thêm.

Nhà có giỗ, khách đông nên không thể chở gà đi kiểm dịch

Trao đổi với Báo qua điện thoại, ông L. cho biết do vụ việc giải quyết kéo dài không xong nên ông về nhà người quen trên đường Tô Hiến Thành (quận 10, TP.HCM) lúc 16 giờ 30 ngày 4-11, bỏ lại xe cùng 10 con gà.

Đến 19 giờ 30 cùng ngày, thông qua công an địa phương, ông mang xe và 10 con gà về.

Giải thích lý do không thực hiện kiểm dịch 10 con gà theo đề nghị của Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM, ông L. cho rằng do nhà có đám giỗ, khách đông nên không thể chở gà tới Trạm Kiểm dịch Hóc Môn để kiểm dịch.

Cạnh đó, do đi chợ từ sáng, người mệt mỏi nên ông không đủ sức khỏe chạy xe 30 km đưa gà tới nơi kiểm dịch. “Tôi yêu cầu giải quyết tại chỗ, gà muốn tịch thu cũng được, xe muốn cẩu đi cũng được nhưng phải cho tôi biên bản. Tuy nhiên đề nghị của tôi không được giải quyết” – ông L. nói.

Nguồn: plo