Tin Trong Ngày

1 ngày ban hành 2 chỉ thị trái ngược nhau, chính quyền Vũ Hán muốn kháng lệnh Tập Cận Bình?

Sau một tháng đóng cửa thành phố Vũ Hán, lệnh cấm đột ngột được dỡ bỏ vào trưa ngày 24/2, nhưng chỉ vài giờ sau lại tuyên bố lệnh được đưa ra trước đó là vô hiệu, nói rằng sẽ tiến hành xử lý các nhân viên có liên quan, cương quyết thực hiện các chỉ thị của ông Tập Cận Bình, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại, tránh lây lan dịch bệnh.

Buổi sáng ngày 23/1 tại nhà ga Hán Khẩu ở Vũ Hán, người dân muốn tiến vào nhà ga nhưng bị công an và nhân viên mặc thường phục chặn lại. (Ảnh: CNA)
Vào ngày 24/2, Ban chỉ huy phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi virus Corona mới (COVID-19) đã ban hành “Thông báo số 17 về tăng cường quản lý phương tiện và dòng người ra vào Vũ Hán”, các phương tiện và người dân bị hạn chế ra vào.

Thông báo cho biết, về việc vào thành phố, liên quan đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày, vận chuyển vật tư phòng chống dịch bệnh, người, phương tiện và các công dân Vũ Hán bên ngoài muốn vào thành phố phải làm thủ tục theo quy định. Về phương tiện, một chiếc xe bao gồm tài xế chỉ có thể chở 2 người, phải chấp nhận các biện pháp như nhận dạng và kiểm tra phương tiện, khử trùng, đo nhiệt độ và phòng hộ.

Về việc rời khỏi thành phố, một chiếc xe bao gồm tài xế chỉ có thể chở 2 người, chủ yếu liên quan đến các hoạt động đô thị (dầu, điện, nước), vật tư y tế, công trình hoặc xe công vụ, xe vận chuyển nhân viên y tế mới có thể ra khỏi thành phố; người trên xe phải có giấy chứng nhận của đơn vị kiểm tra, xác minh danh tính, đo nhiệt độ cơ thể, mọi thứ phải thông qua kiểm tra mới có thể cho đi.

Người chỉ có thể ra khỏi thành phố khi có các hoạt động liên quan đến thành phố, nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, điều trị các bệnh hiếm gặp, hoặc là người ở địa phương khác mắc kẹt ở Vũ Hán. Người có liên quan cần báo cáo cho trung tâm phòng chống dịch bệnh địa phương khi họ đến nơi, đồng thời thực hiện quản lý sức khỏe trong ít nhất 14 ngày.

Điều đáng ngạc nhiên là thông báo chỉ kéo dài trong vòng vài giờ. Vũ Hán lại một lần nữa ban hành Thông báo số 18 của ban chỉ huy phòng chống dịch bệnh, trong đó nêu rõ, “Thông báo số 17 về tăng cường quản lý phương tiện và dòng người ra vào Vũ Hán” là thông báo của nhóm kiểm soát giao thông trực thuộc Bộ Chỉ huy mà không có sự chấp thuận của cấp trên, nay tuyên bố thông báo đó là vô hiệu.

Thông báo biểu thị, ban chỉ huy phòng chống và kiểm soát dịch bệnh sẽ nghiêm túc xử lý các nhân viên có liên quan, Vũ Hán tuyệt đối kiên quyết thực hiện chỉ thị của chủ tịch Tập Cận Bình, giữ vững tư tưởng toàn quốc, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại, tránh lây lan dịch bệnh.

Theo SCMP, một quan chức kiểm soát giao thông tại Vũ Hán cho biết, nhiều người đã cố gắng rời khỏi thành phố sau khi thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa được đưa ra. Ông kể: “Nhiều ô tô đã xếp hàng trước lối vào đường cao tốc để ra khỏi thành phố, nhưng chúng tôi không nhận được bất kỳ lệnh nào từ cấp trên. Tôi phải yêu cầu tất cả dừng lại và quay đầu. Thật là một mớ hỗn độn lớn”.

Một quan chức giấu tên khác tại Vũ Hán lại cho biết, chính quyền thành phố thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa để thể hiện rằng tình hình dịch bệnh đang dần được cải thiện. Tuy nhiên, thông báo phải rút lại ngay lập tức vì không phù hợp với sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình. Ông Chu Tiên Vượng, thị trưởng thành phố Vũ Hán ngay sau đó cũng đã nhấn mạnh: “Vũ Hán kiên quyết tuân thủ tinh thần của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại thành phố”.

Đáng chú ý hơn là tài khoản Wechat công khai của Nhân dân Nhật báo còn tiết lộ rằng, thông báo có hiệu lực chưa đầy 4 giờ đồng hồ này do một vị phó thị trưởng trực tiếp ban hành. Vậy mà, khi chính quyền Vũ Hán tuyên bố rút lại thông báo, họ không hề nhắc đến vị phó thị trưởng này.

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu đã công khai chất vấn về sự thay đổi đột ngột của chính sách này. Ông đăng bài bình luận trên Weibo: “Cần phải đặt câu hỏi: Nhóm kiểm soát giao thông nào mà dám táo bạo đến thế? Dám mượn danh Bộ Chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh để ra thông báo mà không được phép? Rất mong người nào dám làm thì dám nhận, thật sự chỉ mong những điều tốt nhất. Còn nếu tình huống diễn ra quả thực như lời cải chính, thì nội bộ của Bộ Chỉ huy phòng chống dịch bệnh cần phải xem xét lại. Thêm một điều quan trọng là đối với lời giải thích của Bộ Chỉ huy phòng chống dịch bệnh, công chúng không những không tin tưởng, mà còn cảm thấy khó chịu”.

Không ít cư dân mạng cũng bình luận: “Tình huống gì vậy? Sáng thông báo chiều cải chính, tôi cũng đến phục rồi”; “Uy tín của quan chức mất đi là vì thế đấy”.

Còn có người thắc mắc: “Đường sắt, máy bay cũng như các phương tiện giao thông còn chưa nối lại, nếu như bỏ lệnh phong tỏa thì người ta làm thế nào mới rời khỏi Vũ Hán được đây?”.

Bởi vì chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu sự thật về dịch bệnh ở Vũ Hán, khiến virus lan rộng ra toàn cầu, sau đó lại tiến hành đóng cửa thành phố, khu dân cư, hộ gia đình, tòa nhà, cửa nhà, ngắt internet, nghiêm cấm trả lời về tin người ch.ế.t. Đặc biệt là sau khi Vũ Hán bị đóng cửa vào ngày 23/1, dưới sự lây nhiễm chéo của bệnh nhân viêm phổi, nhiều người đã bị nhiễm cả gia đình, lại bị bệnh viện từ chối vì hết chỗ, rất nhiều gia đình bị ép đến đường cùng.

Mặc dù công bố chính thức của ĐCSTQ vào ngày 19/2 nói rằng, các ca bệnh của Hồ Bắc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 29/1, các ca bệnh ở ngoài Hồ Bắc đã giảm liên tục trong 15 ngày. Vậy mà Vũ Hán lại chuẩn bị sẵn 100.000 giường bệnh để chờ lệnh. Những thông tin trái ngược như thế này cho thấy tình hình dịch bệnh không hề lạc quan. Đặc biệt là chính quyền ĐCSTQ yêu cầu các doanh nghiệp trở lại làm việc trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh, việc này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm tập thể trên quy mô lớn.

(Theo NTDTV)