Tin Trong Ngày

Ѵợ ᴍắᴄ υɴɢ ᴛɦư νú ɴɢỡ ɴɢàɴɢ ѵì ᴛɦóɪ ʠᴜᴇɴ ɓɑo ɴăᴍ ᴄủɑ ᴄɦồɴɢ

Cứ ɴɢɦĩ ᴜɴɢ ᴛɦư ᴄɦủ γếᴜ ɗo ɗɪ ᴛɾᴜγềɴ ѵà ᴛɦóɪ ʠᴜᴇɴ χấᴜ ɦàɴɢ ɴɢàγ ᴄủɑ ᴍìɴɦ ᴛạo ɾɑ, ᴛɦế ɴɦưɴɢ ɴɦɪềᴜ ƙɦɪ ɓảɴ ᴛɦâɴ ѵốɴ ᵭã ᴄố ɗᴜγ ᴛɾì ℓốɪ sốɴɢ ℓàɴɦ ᴍạɴɦ, ɴɦưɴɢ ℓạɪ ɓị ᴛáᴄ ᵭộɴɢ ᴛừ ᴛɦóɪ ʠᴜᴇɴ ᴄủɑ ɴɦữɴɢ ɴɢườɪ χᴜɴɢ ʠᴜɑɴɦ ɢâγ ɾɑ ᴄáᴄ ɓạɴ ạ.

Như câu chuyện của mấy người vợ mình vừa đọc được trên mạng đây này, toàn vì mấy ‘sở thích’ của chồng mà vợ mắc UT đấy ạ.

Câu chuyện thứ nhất: Đó là trường hợp là bà Nguyễn Thị M. (57 tuổi, ở Thanh Sơn, Phú Thọ). Ngay từ năm trước, bà M. bỗng dưng sờ thấy ở пgực có cục bằng hạt lạc nhưng bà ngại không đi khám và mặc kệ vì thấy u không đau và không biểu hiện bất thường gì.

Tuy nhiên thời gian gần đây bà M. nhận thấy bên пgực trái của mình thường xuyên bị chảy dịch lạ, nên đã cùng con gái tới bệnh viện kiểm tra, thì kết quả cho thấy bà bị ung thư νú giai đoạn 3. Bác sĩ cũng khuyến cáo bà phải mổ cắt bỏ u νú hoàn toàn vì khối u lúc này đã to.

Về nguyên nhân khiến bà M. bị ung thư νú, sau khi tìm hiểu bác sĩ mới biết trong gia đình bà M. cả chồng và 2 người con trai đều có thói hút thuốc lá. Cũng chính vì vậy mà trong căn nhà cấp 4 của gia đình bà M. lúc nào cũng có mùi thuốc lá. Và chính mùi thuốc lá tồn tại mỗi ngày trong nhà này đã thúc đẩy căn bệnh ung thư vú của bà M. phát triển.

Câu chuyện thứ 2: Đây là trường hợp của Nguyễn Thị B., (68 tuổi). Cũng giống như bà M. trong câu chuyện trên, trước khi nhập viện vì sưng to νú phải, bà B. cũng từng sờ thấy có khối u trên vùng này. Khi tới kiểm tra tại bệnh viện K trung ương, bà B. được bác sĩ thông báo mắc ung thư νú phải và được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên bà B. đã từ chối điều trị và về nhà để tự sử dụng thuốc nam.

Thế nhưng một thời gian sau khi thấy khối u νú phải sưng to, đau, nề đỏ kèm theo chảy dịch máu, bà B. lập tức tới Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Lúc này, bác sĩ kiểm tra đã thấy bà B. có hạch cảnh cao hai bên kích thước 0,5 x 1 cm, di động. Hạch thượng đòn kích thước 1 x 2 cm, mật độ cứng chắc, di động hạn chế. Ngoài ra bác sĩ còn phát hiện hạch nách phải của bà B. có kích thước 1x 2 cm, mật độ chắc, di động hạn chế. Kết quả chẩn đoán bà B. bị ung thư νú phải di căn hạch, T4N3M0, giai đoạn IIIB.

Về nguyên nhân khiến bà B. bị ung thư νú: Khi hỏi về những thói quen và lối sống hàng ngày của bà B. và người thân trong gia đình, bác sĩ mới biết cả 2 vợ chồng bà B. cùng nghiện thuốc lào và đến khi chồng mắc bệnh ung thư, bà mới biết hút thuốc cũng là tác nhân gây ung thư, nên liền bỏ thuốc lào được 2 năm nhưng cuối cùng vẫn bị ung thư νú. Chồng bà B. cũng mới qua đời vì ung thư phổi.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc duy trì lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý là điều rất cần thiết để tránh xa nguy cơ ung thư, tuy nhiên đôi khi căn bệnh nguy hiểm này lại đến từ thói quen xấu của người xung quanh bạn. Vậy NHỮNG NGƯỜI NÀO CÓ NGUY CƠ MẮC UNG THƯ V. Ú CAO?

Chia sẻ về điều này, PGS.TS Phạm Cẩm Phương – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, cho đến nay chưa thể khẳng định 100% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư νú là gì. Tuy nhiên, những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư νú là:

+ Người từng bị ung thư νú một bên trước đó có nguy cơ mắc bệnh bên còn lại…

+ Người có tiền sử gia đình (có bà, mẹ, chị, em) từng mắc ung thư νú cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

+ Người có tiền sử bị chiếu xạ ở vùng пgực.

Bác sĩ đặc biệt nhấn mạnh đến những chị em hút thuốc lá hoặc có chồng con hút thuốc lá sẽ hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) nên cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.


Cuộc sống bây giờ đủ đầy rồi nên không lo đói khát nữa các mẹ ạ. Thế nhưng hiện đại thì hại điện, môi trường xung quanh và các thực phẩm đều vô cùng độc hại trong thời buổi rối ren, nên các chị em càng phải nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình. Có sức khỏe là có tất cả, không có sức khỏe là không có gì.

Vợ chồng sống với nhau cũng nên vì nhau mà bỏ qua những sở thích cá nhân. Đặc biệt là thói quen hút thuốc lá bị cả xã hội lên án và biết bao nhiêu người phải ra đi oan uổng rồi mà một số ông chồng vẫn cố chấp không bỏ. Chị nào có chồng hút thuốc lá thì phải cẩn thận đề phòng bệnh tật cho cả con nhỏ. Ai may mắn lấy được chồng không hút thuốc hoặc đã vì nghĩ cho vợ con mà bỏ thuốc thì cũng nên ghi nhận và biết đó là điều mình đang có để giữ gìn. Không có khói thuốc là chúng ta đã được sống trong không khí trong sạch hơn rất nhiều người rồi.